Sáng 7.5, tại H.Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ công bố việc xuất khẩu 15 tấn củ sen cấp đông của tỉnh sang thị trường Nhật Bản.
Theo đó, 15 tấn củ sen xuất sang Nhật Bản được thu hoạch 135 ngày sau trồng, kích cỡ 4 - 6cm. Củ sen sau khi sơ chế được cắt lát đường kính 4 - 6cm, cấp đông ở nhiệt độ -25 độ bằng công nghệ IQF.
Ông Nguyễn Minh Thiện, Giám đốc Nhà máy Công ty CP Thực phẩm Sen Đại Việt - đơn vị xuất khẩu lô củ sen cho biết, để xuất khẩu chính thức sang Nhật, doanh nghiệp có hai năm đàm phán, nhiều lần gửi hàng mẫu. Lô sen được xuất khẩu có trị giá khoảng 1 tỉ đồng. "Thị trường Nhật Bản rất khó tính, đối tác phía Nhật yêu cầu kiểm nghiệm mẫu đất, nước, không khí nơi trồng sen và quy trình chế biến tại nhà máy. Trung bình một tấn củ sen nguyên liệu sử dụng được 30% để xuất khẩu, còn lại dùng chế biến các sản phẩm bán trong nước. Dự kiến trong năm nay, đối tác Nhật Bản sẽ nhập thêm 8 container, giá trị khoảng 7 tỉ đồng", ông Thiện cho biết.
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó chủ tịch Hội ngành hàng Sen tỉnh Đồng Tháp thông tin, lô củ sen được xuất khẩu là loại sen trồng ở miền Tây có thể trồng quanh năm. Một vụ trồng 4 tháng có thể đạt năng suất từ 5 - 7 tấn/vụ. Khảo sát ở các miền Tây có khoảng 3.000 ha trồng sen song đa phần lấy hạt, chỉ 200 ha trồng lấy củ nên so với nhu cầu không đáp ứng. Hiện nay thị trường Nhật cần khoảng 100.000 tấn củ sen mỗi năm, trong khi Trung Quốc là 2 triệu tấn nên nhu cầu xuất khẩu củ sen là rất lớn.
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, tỉnh đang trồng 1.800 ha sen, sản lượng khoảng 1.500 tấn/năm. Sen lấy củ trồng theo quy trình được bao tiêu với giá 20.000 đồng một kg, ước tính mỗi vụ nông dân lãi 40-45 triệu đồng một ha. Việc xuất khẩu lô củ sen sang thị trường Nhật Bản khó tính là nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh, khẳng định thế mạnh nông sản tỉnh.
Bình luận (0)