Đồng tính không phải là bệnh, không cần chữa

09/08/2022 08:15 GMT+7

Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi các sở y tế và các cơ sở khám chữa bệnh chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh đối với người đồng tính , song tính và chuyển giới.

Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin phản ánh về việc hiện nay một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và một số bác sĩ tự nhận là “chữa khỏi bệnh đồng tính”, trong khi Hiệp hội Tâm thần học Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, do đó đồng tính không thể “chữa” và không cần “chữa”.

Ngày 24.5.2019, hôn nhân đồng giới trở thành hợp pháp ở Đài Loan, đưa vùng lãnh thổ này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân không chỉ là sự kết hợp giữa một nam và một nữ

Reuters

Hiệp hội Tâm thần học Mỹ đã loại đồng tính luyến ái khỏi danh sách các bệnh sau một cuộc bỏ phiếu năm 1973, tiếp đó năm 1975 Hiệp hội Tâm lý học Mỹ cũng đưa ra kết luận tương tự. Từ ngày 17.5.1990, WHO đã chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Kể từ năm 1994, đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh, không có tên trong bảng DSM 5 (Cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần). WHO cũng đã xác định đồng tính không phải là bệnh, mà là một xu hướng tính dục, trong đó một người có cảm xúc yêu đương và ham muốn với người cùng giới tính với mình. Đồng tính và chuyển giới từ lâu đã được WHO đưa ra khỏi danh mục bệnh rối loạn tâm thần và hành vi.

Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của mình quán triệt trên toàn quốc, tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới; khi tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng, không phân biệt đối xử, kỳ thị; tuyệt đối không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh.

Cặp đôi nam LGBT sau 15 năm chung sống: "Chị tôi đã hết nói tôi bị bệnh”

Bộ Y tế yêu cầu không can thiệp, ép buộc điều trị đối với các đối tượng này; nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý, và phải do người có hiểu biết về bản dạng giới thực hiện. Các sở y tế cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người hành nghề trong việc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc theo đúng quy định của pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.