TNO

Đọt choại, loài rau của miền ký ức

27/12/2014 08:23 GMT+7

(iHay) Người miền Tây đôi khi ăn đã 'mòn' cả răng nhưng vẫn không biết tên rau đọt choại.

(iHay) Mặc dù được mệnh danh là 'vua của các loài rau' hay 'rau thời khẩn hoang' nhưng có rất nhiều người chưa từng biết đến đọt choại.

>> Chạy đi ăn đọt choại

Loài rau của miền ký ức 1
Đọt choại xào tỏi

Đọt choại, hay còn được đọc chệch là đọt chạy, là loài rau mà nhiều người dân ở miền Tây Nam Bộ đôi khi ăn đã “mòn” cả răng nhưng lại không biết tên hoặc chỉ đơn giản nghĩ nó là loài rau dại mọc bên hiên nhà.

Tôi được sinh ra và lớn lên nơi vùng sông nước, nhưng đến gần 30 tuổi mới biết đến cái tên đọt choại khi sống và làm việc tại Sài Gòn. Người giới thiệu món đọt choại cho tôi không ai khác chính là thằng bạn thân dân Sài Gòn chánh hiệu.

Hôm ấy, bạn liên tục gọi điện hối thúc qua nhà nó dùng bữa với lời nhắn “sẽ giới thiệu món rau đọt choại, vua của các loài rau”. Thấy tôi ngớ người khi nghe tên loại rau này, bạn tôi còn đệm thêm: “Ủa! Rau này miền Tây nhiều lắm!”. Nghe cũng "nhột", vì tôi là dân miền Tây chánh gốc và cũng được gọi là “sành ăn”, mà hỏi ra không biết đọt choại là đọt gì.

Bạn dọn ra đĩa rau mới tá hỏa. Hóa ra đó là loài rau dại mà mình vẫn thường ăn ngày còn bé. Nhưng loại rau dại ấy lại mang tên đọt choại, cái tên lạ hoắc.

Vừa nhìn thấy đĩa rau ấy, ký ức ngày xưa lại ùa về. Tôi vẫn còn nhớ như in, cạnh nhà có con rạch nhỏ. Còn phía sau nhà là giàn mướp hương rất nhiều trái, xung quanh cây cỏ dại mọc um tùm, nhất là mỗi khi đến mùa mưa.

Thời ấy, dân miền sông nước ăn uống chẳng thiếu thứ gì. Tôm, cá đã có đầy dưới sông rạch, chỉ cần quăng lợp xuống là đã có ngay một bữa thịnh soạn. Muốn ăn rau tươi thì chỉ cần bước chân ra sau vườn là có hàng loạt loại khác nhau từ rau má, rau đắng cho đến loài rau dại mà giờ tôi mới biết tên là đọt choại.

Loài rau của miền ký ức 2

Loài rau của miền ký ức 3

Loài rau của miền ký ức 4
Rau đọt choại ăn giòn nhưng lại nhớt

Không như các loài rau khác, đọt choại là loại rau kén người ăn. Đọt choại giòn nhưng lại nhớt, mới ăn lần đầu thì chẳng thấy có gì đặc biệt nhưng lâu ngày không ăn sẽ cảm thấy “nhớ nhung”.

Hồi còn nhỏ, tôi cũng chẳng tha thiết gì loại rau này. Bởi con nít ít khi nào thích ăn rau, mà rau đó còn nhớt nữa chứ! Nhưng đến khi nhà chuyển về trung tâm thị xã tôi lại nhớ nao lòng đĩa rau dại ngày xưa.

Đĩa rau thời ấy được chế biến sơ sài lắm! Đôi khi nó chỉ được xào với tỏi nhưng bấy nhiêu cũng đủ để người ta “yêu” và nhớ. Bây giờ, qua bàn tay sáng tạo của đầu bếp, đọt choại được chế biến cùng tép rong, xoài. Đọt choại cũng xuất hiện trong nồi lẩu mắm trứ danh. Và dù đọt choại có được chế biến như thế nào thì nó vẫn là món rau của miền ký ức khiến người ta chẳng thể nào quên.

Đào Minh

>> Đượm hồn miền Tây trong chiếc bánh ướt ngọt
>> Nhớ canh chua cá trèn, nhớ miền Tây
>> Đặc sản cơm tấm nhuyễn miền Tây

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.