Đột phá cải cách thuế toàn cầu: thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% , chống đại gia trốn thuế

0 Thanh Niên Online

Gần 140 quốc gia hôm 8.10 đã đồng ý đảm bảo rằng các công ty lớn phải đóng mức thuế tối thiểu là 15% và khiến các công ty này khó trốn thuế hơn kể từ năm 2023.

Ngày 8.10 đánh dấu một cuộc cách mạng to lớn về quy định thuế quốc tế. Gần 140 quốc gia đã đồng ý đảm bảo rằng các công ty lớn phải trả mức thuế tối thiểu là 15%, đồng thời sẽ hành động để các doanh nghiệp này khó trốn thuế hơn từ năm 2023.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cơ quan chủ trì các cuộc đàm phán, cho biết thỏa thuận này sẽ bao gồm 90% nền kinh tế toàn cầu. Nhờ đó, các quốc gia sẽ có thể thu thêm khoảng 150 tỉ USD tiền thuế hàng năm, OECD nói.

Đột phá cải cách thuế toàn cầu: thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% , chống đại gia trốn thuế - ảnh 1

Thỏa thuận mới đảm bảo công ty lớn phải đóng mức thuế tối thiểu là 15%.

reuters

Thỏa thuận này đạt được trong bối cảnh các đại gia công nghệ mở cơ sở hoạt động tại các quốc gia có mức thuế thấp. Nó nhằm mục đích ngăn các công ty lớn tìm kiếm những nơi đánh thuế thấp và chuyển lợi nhuận đến các quốc gia có thuế thấp như Ireland, bất kể khách hàng ở đâu.

Thỏa thuận chỉ đạt được sau khi Ireland, Estonia và Hungary đồng ý tham gia. Hiện chỉ có bốn quốc gia - Kenya, Nigeria, Pakistan và Sri Lanka bỏ phiếu trắng trong cuộc đàm phán.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ca ngợi bước tiến mới này là "thành tựu hiếm có về ngoại giao kinh tế".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm