Dự án tặng 'quần con' cho học sinh vùng cao lọt top 10 ý tưởng tình nguyện xuất sắc

Vũ Thơ
Vũ Thơ
08/07/2020 14:05 GMT+7

Yêu một chàng trai dân tộc thiểu số, nữ sinh Nguyễn Thị Hằng bất ngờ phát hiện ra người yêu không bao giờ mặc quần lót. Từ đó, cô mong muốn thay đổi nếp nghĩ của bà con vùng cao, để bảo vệ sức khỏe sinh sản .

Không mặc quần lót đến khi lập gia đình

Một dự án mang tên “Happy chip” vừa được cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hằng (25 tuổi), Trường THPT Hòa Bình La Trobe Hà Nội, xây dựng với ý tưởng rất nhân văn - đó là mang quần lót lên vùng cao tặng và vận động học sinh mặc.
Chia sẻ về ý tưởng này, chị Hằng kể: “Khi còn là sinh viên Trường đại học Sư phạm 1 Hà Nội, tôi đã yêu chồng tôi bây giờ. Anh ấy là người dân tộc Mông đến từ miền núi Yên Bái. Quá trình yêu và tìm hiểu nhau, tôi khá sốc khi phát hiện ra anh chưa bao giờ mặc quần lót. Tôi có hỏi thì anh bảo từ bé đã mặc vậy quen rồi…”.
Chị Hằng cũng chia sẻ, sau này lấy anh, cô còn "sốc" hơn nữa khi phát hiện ra cả nhà chồng cũng không ai mặc đồ lót. Tìm hiểu nhiều hơn, chị thấy những người xung quanh là đồng bào dân tộc thiểu số cũng đa số giống như vậy. Cũng từ đó, chị Hằng quan tâm đến "chiếc quần lót" nhiều hơn. Chị lên mạng tìm hiểu về ý nghĩa của việc mặc quần lót và chị càng cảm thấy lo ngại khi biết bộ phận sinh dục không được bảo vệ đúng cách, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào.
“Tôi thấy rất lo ngại về tình trạng các thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số ở một số vùng, thường không mặc quần lót cho đến tuổi trưởng thành. Con gái thường không mặc quần lót cho đến khi lấy chồng và nam thanh niên cũng như vậy. Họ dường như chưa biết đến tầm quan trọng của sức khỏe sinh sản và chưa có kiến thức về các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục”, chị Hằng chia sẻ.
“Việc không sử dụng đồ lót, còn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và văn hóa của đồng bào dân tộc. Những thiếu nữ mặc váy truyền thống rất đẹp, nhưng vì không mặc quần lót, nên thường phải mặc thêm 1 chiếc quần dài, làm phá vỡ vẻ đẹp và thiết kế của trang phục…”, chị Hằng tâm sự.

Những trang phục đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số sẽ không bị "phá vỡ" nếu học sinh được mặc đồ lót

Ảnh NVCC

Trong khi đó, chị Hằng tìm hiểu thì được biết lý do các thanh thiếu niên không mặc đồ lót cho đến khi lập gia đình, chỉ vì ngại mua; ngại bị bình phẩm về kích cỡ, kiểu dáng… Từ đó, chị Hằng đã vận động mọi người trong gia đình sử dụng quần “chip” đúng cách để đảm bảo vệ sinh, đồng thời cô nuôi ý tưởng sẽ “xóa” nạn “thả rông” của thanh thiếu niên vùng cao.

Tặng mỗi học sinh 5 quần lót

Chị Hằng cho biết, cô đã xây dựng dự án “Happy chip” để thực hiện ý tưởng của mình. Dự án sẽ bao gồm rất nhiều hoạt động, nhằm nâng cao ý thức về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và học sinh.
“Chúng tôi sẽ truyền thông về sức khỏe sinh sản và lý do mặc đồ lót cho các học sinh từ bậc tiểu học trở lên, hướng dẫn các em quy trình vệ sinh thân thể đúng cách. Đối với học sinh bậc THCS và người trưởng thành, chúng tôi sẽ tuyên truyền về một số bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, nếu không vệ sinh đúng cách”, chị Hằng cho biết.
Hằng cũng cho hay, thông qua dự án sẽ trang bị, bổ sung kiến thức về sức khỏe sinh sản và tác dụng của việc sử dụng đồ lót cho phụ nữ và học sinh. Đặc biệt, song song với việc tuyên truyền, dự án sẽ trao tặng và hướng dẫn học sinh sử dụng đồ lót với mỗi học sinh được tặng từ (5 - 7 chiếc) quần lót, để sử dụng hằng ngày. 
“Sau đó, dự án sẽ tập huấn những người có khả năng tuyên truyền để trở thành “chiến sĩ nguồn”, thực hiện lâu dài dự án. Địa bàn triển khai sẽ là Trường tiểu học - THCS Suối Bu (H.Văn Chấn, Yên Bái), với 312 học sinh. Sau khi dự án thành công sẽ nhân rộng đến các địa bàn có học sinh dân tộc thiểu số sinh sống”, chị Hằng nói.
Để thực hiện được dự án này, sẽ phải chi phí khoảng 43 triệu đồng, nhưng dự án vẫn chưa có nguồn lực hỗ trợ. Vì thế, chị Hằng đã mang dự án tham gia cuộc thi Ý tưởng tình nguyện do T.Ư Đoàn tổ chức và dự án của chị vừa lọt vào 1 trong 10 dự án tình nguyện xuất sắc nhất. Hiện, chị Hằng muốn kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ để cô thực hiện được dự án của mình ngay trong Chiến dịch Tình nguyện hè năm nay.
Bạn đọc và các nhà hảo tâm muốn tham gia dự án có thể liên hệ với chị Nguyễn Thị Hằng tại địa chỉ: Trường THPT Hoà Bình La Trobe Hà Nội (65, Cảm Hội, P.Đống Mác, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội); email: ngochangk63@gmail.com. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.