Dự báo giá dầu lên 100 USD/thùng

Thu Thảo
Thu Thảo
11/05/2018 09:08 GMT+7

Bank of America cho rằng giá dầu 100 USD/thùng đang quay trở lại.

Theo CNN, các nhà phân tích thuộc Bank of America hôm 10.5 cho hay việc sản lượng dầu ở Venezuela giảm đi và sự gián đoạn trong xuất khẩu có thể xảy ra với Iran có nguy cơ đẩy giá dầu Brent lên cao đến 100 USD/thùng vào năm 2019.
Các nhà phân tích cho biết mức giá mục tiêu của họ dành cho dầu Brent, chuẩn giá dầu thế giới, là 90 USD/thùng trong quý 2/2019. Song họ cũng cảnh báo rằng có nguy cơ tình hình xấu đi ở Iran sẽ đẩy dầu thô lên 100 USD/thùng, mức giá chưa từng có từ năm 2014.
Họ dự báo dầu thô West Texas Intermediate (WTI), giá dầu được các hợp đồng dầu thô kỳ hạn ở Mỹ dùng, sẽ thấp hơn dầu Brent khoảng 6 USD mỗi thùng vào năm sau. Vừa qua, quyết định bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến giá dầu Brent lên hơn 77 USD/thùng. Giá tăng hơn 8% trong tháng 4 và tăng 15% từ đầu năm.
Các nhà đầu tư đang lo rằng nhiều biện pháp trừng phạt lên Iran, một nước sản xuất dầu lớn, có thể khiến nguồn cung gián đoạn. Trong tuần này, ông Trump tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ vào đất nước là thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Iran còn là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ tư thế giới.
Sau khi được nới lỏng lệnh trừng phạt nhờ thỏa thuận hạt nhân, Iran từng tăng sản lượng lên khoảng 3,8 triệu thùng/ngày, hơn khoảng 1 triệu thùng/ngày so với đầu năm 2016.
Một yếu tố khác giúp giảm cung là thỏa thuận hạ sản lượng giữa OPEC và Nga. Thỏa thuận hết hạn cuối năm 2018, song các nhà phân tích cho rằng hai bên có thể sẽ tiếp tục cùng nhau ngăn giá giảm. Lúc này, kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ khỏe mạnh, hỗ trợ nhu cầu dầu cao hơn. Nhu cầu đã và đang giúp “dọn sạch” dư cung trên thị trường.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.