Dự báo số ca Covid-19 tại Mỹ có thể tăng gấp 8 lần hiện tại vào cuối tháng 5

0 Thanh Niên Online

Trong lúc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thành công trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và kêu gọi mở cửa lại nền kinh tế, báo cáo nội bộ ước tính chính quyền Washington có thể sớm đối mặt với 3.000 ca tử vong/ngày.

Bên trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện  Stamford ở bang Connecticut /// AFP/Getty
Bên trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Stamford ở bang Connecticut
AFP/Getty

Hiện mỗi ngày số ca tử vong tại Mỹ dao động từ 1.000 – 2.000 trường hợp. Theo số liệu cập nhật mới nhất, Mỹ vào ngày 4.5 đã ghi nhận thêm 1.240 trường hợp chết vì Covid-19 trong vòng 24 giờ, và thêm 22.247 ca mới, theo website Đại học Johns Hopkins.

Tuy nhiên, báo The New York Times cho hay vừa có được “tài liệu nội bộ” với số liệu dựa trên mô hình dự báo được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) xây dựng và được Cơ quan quản lý các tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) tổng hợp.

Theo đó, CDC và FEMA dự báo “mỗi ngày có thể sẽ có khoảng 200.000 ca Covid-19 mới vào cuối tháng 5, tăng so với khoảng 25.000 trường hợp hiện tại”, tức gấp 8 lần.

Về số ca tử vong, báo cáo cũng dự kiến đến cuối tháng 5, Mỹ có thể chứng kiến khoảng 3.000 trường hợp thiệt mạng vì Covid-19 trong ngày, tức gần gấp đôi.

Dự báo số ca Covid-19 tại Mỹ có thể tăng gấp 8 lần hiện tại vào cuối tháng 5 - ảnh 1

Tổng thống Trump cho rằng Mỹ đã thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Reuters

Thông tin do The New York Times đăng tải theo sau bài báo của tờ The Washington Post hôm 2.5 cho rằng Nhà Trắng đang theo đuổi mô hình khôi phục kinh tế của cố vấn Kevin Hassett, một người “không có kiến thức nền tảng về dịch bệnh truyền nhiễm”.

Cũng trong ngày 4.5, Viện Đo lường và Đánh giá Y tế của Đại học Washington (IHME) đồng thời đưa ra dự báo Mỹ phải đối mặt với ít nhất 134.000 ca tử vong vào ngày 4.8, điều chỉnh số liệu dự báo trước đó là trên 74.000 trường hợp chết vì Covid-19.

Trước các dự báo vô cùng ảm đạm trên, hiện phân nửa số tiểu bang vẫn đang tìm cách dỡ bỏ phần nào lệnh phong tỏa để đưa nền kinh tế quay lại.

100.000 người Mỹ có thể chết vì đại dịch Covid-19

Trong một diễn biến liên quan, California đã trở thành bang đầu tiên vay tiền từ chính quyền liên bang để đủ khả năng chi trả số trường hợp trợ cấp thất nghiệp đang gia tăng vì Covid-19, theo Đài Fox News.

Tiểu bang có dân số đông nhất trên toàn quốc đã vay 348 triệu USD, phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm