Dự báo thị trường vàng thế giới năm 2023

30/12/2022 14:00 GMT+7

Thị trường vàng thế giới năm 2023 dự báo sẽ đón nhiều “đợt sóng” khi các ngân hàng trung ương giảm lãi suất, thị trường tài chính biến động mạnh và suy thoái kinh tế tiếp tục kéo dài.

Vừa qua, tại chương trình “Street Signs Asia” của CNBC, ông Juerg Kiener, Giám đốc điều hành Công ty quản lý đầu tư Swiss Asia Capital nói rằng trong năm 2023, thị trường vàng thế giới sẽ chứng kiến sự biến động lớn, không chỉ là “10% hay 20%” mà sẽ “thực sự tạo ra những mức cao mới” vì nỗi lo suy thoái kinh tế. Ông Kiener dự đoán giá vàng thế giới có thể dao động trong mức từ 2.500 - 4.000 USD/ounce trong năm tới.

Vàng trong kho của một công ty tại Đức

Reuters

Lợi nhuận cao

Ông Kiener lý giải rằng trong Quý 1/2023, nhiều nền kinh tế có thể phải đối mặt với tình trạng suy thoái và các ngân hàng trung ương giảm tốc độ tăng lãi suất. Chính điều này sẽ ngay lập tức khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn. Các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng bởi đây là công cụ phòng ngừa lạm phát rất tốt, là “sản phẩm tuyệt vời” trong thời kỳ lạm phát đình trệ và là danh mục đầu tư bổ sung hiệu quả.

Hơn nữa, vàng cũng là tài sản mà mọi ngân hàng trung ương đều sở hữu. Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), chỉ riêng Quý 3/2022, các ngân hàng trung ương đã mua 400 tấn, gần gấp đôi mức kỷ lục 241 tấn vàng trong cùng kỳ năm 2018. Hơn nữa, kể từ những năm 2000, lợi nhuận trung bình của vàng tính bằng bất kỳ loại tiền tệ nào đều nằm trong khoảng từ 8% - 10%/năm và khó có thể đạt được mức lợi nhuận này ở thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, một số chiến lược gia cho rằng, kịch bản vàng tăng tới 4.000 USD/ounce trong năm tới là không thể. Chiến lược gia Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nhận định vàng sẽ một mặt hàng có hiệu suất cao nhất vào năm 2023, đặc biệt nếu Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ. Ông McGlone dự đoán vàng có thể vượt lên mức 2.000 USD/ounce trong năm 2023 và sẽ không quay lại vùng giá của năm 2022. Chiến lược gia thị trường cấp cao Kenny Polcari của Công ty quản lý tài sản Slatestone Wealth lại cho rằng vàng khó có thể tăng gấp đôi trong năm 2023, thậm chí có thể chứng kiến ​​một số đợt giảm giá và dao động quanh mức 1.900 USD/ounce. Ông Polcari nhấn mạnh giá vàng sẽ được quyết định bởi tình hình lạm phát cũng như việc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Các nhà đầu tư nên làm gì?

Trên thực tế, giá vàng ảnh hưởng trực tiếp rất lớn từ diễn biến của đồng USD. Việc các ngân hàng trung ương, đặc biệt là FED, tăng lãi suất đã làm giảm sự hấp dẫn của vàng vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời.

Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến các diễn biến trong khu vực có thể tác động đến giá vàng. Thứ nhất, việc Trung Quốc dần nới lỏng chính sách “zero-Covid” và mở cửa trở lại sẽ khiến nền kinh tế nước này dần phục hồi và qua đó nhu cầu vàng ở quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới cũng sẽ tăng trở lại trong năm 2023. Reuters cho biết đầu tháng 12.2022, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tuyên bố đã bổ sung khoảng 1,8 tỉ USD vàng vào kho dự trữ, nâng tổng giá trị tích lũy lên khoảng 112 tỉ USD.

Thứ hai, nền kinh tế Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, được dự báo sẽ tăng trưởng tới 5,9% trong năm 2023 và sẽ góp phần không nhỏ thúc đẩy nhu cầu vàng vật chất ở quốc gia này gia tăng. Thứ ba, việc các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vàng dữ trự sẽ khiến nhu cầu vàng vật chất gia tăng, từ đó thúc đẩy giá vàng tăng trong năm 2023.

Người bán vàng tại Kolkata, Ấn Độ

Reuters

Ông Juerg Kiener của Swiss Asia Capital nói rằng: “Châu Á luôn là thị trường mua bán vàng rất lớn và nếu bạn nhìn vào toàn bộ giao dịch, về cơ bản vàng đang rời khỏi phương Tây và sẽ tiến vào châu Á”. Ông cũng cho biết nguồn cung vàng luôn có nhưng không phải “ở mức giá mà bạn muốn”.

Ông Nikhil Kamath, đồng sáng lập Công ty môi giới lớn nhất Ấn Độ Zerodha khuyên rằng các nhà đầu tư nên phân bổ từ 10 - 20% danh mục đầu tư cho vàng bởi đây là “chiến lược phù hợp” trong năm 2023. Ông Kamath nhấn mạnh vàng luôn tỷ lệ nghịch với lạm phát và rõ ràng nó sẽ là “hàng rào” tốt chống lại lạm phát.

Có thể thấy, thị trường vàng thế giới năm 2022 đã trải qua nhiều thử thách và kết thúc trong xu hướng đi lên, đồng thời tiếp tục là một trong những tài sản sinh lời sau đồng USD. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý trong năm 2023 và đưa ra các quyết định đầu tư khôn ngoan vì cho dù là một kênh đầu tư hấp dẫn nhưng thị trường vàng sẽ luôn có nhiều biến động khi kinh tế suy thoái, lạm phát gia tăng và nhất là khi FED tiếp tục tục duy trì lãi suất ở mức cao để tập trung kiềm chế lạm phát cho nước Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.