Dự đoán mới của tỉ phú Bill Gates về đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Tỉ phú Bill Gates lạc quan về năm 2022 khi cho rằng đại dịch Covid-19 sẽ qua giai đoạn “cấp tính”.

Dự đoán mới của tỉ phú Bill Gates về đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Tỉ phú Bill Gates nhận định lạc quan về đại dịch Covid-19 trong năm tới

reuters

Hãng Bloomberg ngày 8.12 dẫn lời tỉ phú Bill Gates dự báo rằng “giai đoạn cấp tính” của đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó trong năm 2022, sau một năm không đem lại nhiều cải thiện như ông từng hy vọng.

Với nhiều ca tử vong vì Covid-19 trong năm nay hơn so với năm ngoái, sự lây lan của biến chủng Delta và thách thức về vắc xin, nhà sáng lập Microsoft đưa ra nhìn nhận tổng thể qua một năm cùng dự báo cho năm tới.

“Tôi đã đánh giá thấp độ khó của việc thuyết phục mọi người tiêm vắc xin và tiếp tục đeo khẩu trang”, ông thừa nhận.

Dự báo về năm 2022 của ông được đưa ra trong bối cảnh biến thể Omicron xuất hiện và số ca nhiễm ở Mỹ vượt mốc 50 triệu.

Giả thuyết mới về nguồn gốc của biến thể Omicron

“Không có gì phải thắc mắc rằng biến thể Omicron đang gây lo ngại. Nhưng đây là điều mà chúng ta biết: thế giới đang chuẩn bị đối phó các biến thể một cách tốt hơn so với bất cứ thời điểm nào trước đây trong đại dịch”, ông phân tích.

Ông ước tính rằng dù Covid-19 có khả năng gây chết người cao gấp 10 lần so với cúm mùa, các vắc xin và thuốc kháng virus sẽ giảm tỷ lệ này xuống 50%. “Các cộng đồng thỉnh thoảng vẫn sẽ chứng kiến các ổ dịch, nhưng những thuốc mới sẽ có và sẽ giúp điều trị cho hầu hết các ca, còn bệnh viện sẽ có thể chăm sóc những ca còn lại”, ông dự báo.

Tỉ phú Gates là người giàu thứ 4 trên thế giới với khối tài sản trị giá 135 tỉ USD, theo chỉ số tỉ phú của Bloomberg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cừu thù hòa giải

Cừu thù hòa giải

Với việc để cho các nhà ngoại giao Iran trở lại Ả Rập Xê Út, trước mắt để vận hành lại phái bộ Iran tại tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Riyadh thực chất đang bình thường hóa trở lại quan hệ với Iran sau 6 năm ngưng trệ.