Du khách đến đảo ngọc Phú Quốc viếng chùa cầu an năm mới

0 Thanh Niên Online

Những ngày tết, các ngôi chùa ở đảo ngọc Phú Quốc đông nghịt người dân, du khách đến viếng và cầu an.

Nhiều người chen nhau xin xăm ngày đầu năm /// ẢNH: HOÀNG TRUNG
Nhiều người chen nhau xin xăm ngày đầu năm
ẢNH: HOÀNG TRUNG
Sáng 6.2, dù đã mùng 2 Tết nhưng người dân, du khách vẫn đổ về các ngôi chùa ở đảo ngọc Phú Quốc (H.Phú Quốc, Kiên Giang) thắp hương cầu bình an cho gia đình trong năm mới. Trong đó, có cả những đoàn khách nước ngoài cũng đến viếng chùa.
Du khách đến đảo ngọc Phú Quốc viếng chùa cầu an năm mới - ảnh 1
Rất đông du khách nước ngoài đến viếng chùa
ẢNH: HOÀNG TRUNG
Theo ghi nhận của Thanh Niên, tại chùa Hùng Long Tự (chùa Sư Muôn), trên đoạn đường dốc từ tỉnh lộ 47 lên ngôi chùa ở gần đỉnh núi hơn 1 km, xe cộ lên xuống tấp nập.
Do đường dốc và cong nên với mật độ xe cộ quá đông khiến mọi người di chuyển khá khó khăn. Bãi xe dưới chùa chứa hàng ngàn xe máy chật kín sân bãi, nhiều xe phải đậu dọc bãi cỏ hai bên đường lên chùa. Ở bậc thang dẫn lên chánh điện, người ăn xin ngồi kín hai bên lối lên, nhiều người đi viếng chùa phải chen chân từng bước lên chùa thắp hương.
Du khách đến đảo ngọc Phú Quốc viếng chùa cầu an năm mới - ảnh 2
Người ăn xin ngồi chật hai bên đường khiến người đi lễ chùa lúng túng và đi lại khó khăn
ẢNH: HOÀNG TRUNG
Trong chùa, rất nhiều người thắp hương đến nỗi khói hương cay cả mắt. Các chú tiểu phải đem bớt hương ra sân đốt bớt để giảm lượng khói bên trong chùa. Ngoài ra, dù trong chánh điện có 11 bát hương nhưng chỗ để hương, nhà chùa lưu ý mỗi người chỉ lấy 9 cây hương, trong khi đó, trong sân chùa còn ít nhất 3 chỗ thắp hương nữa.
Anh Nguyễn Quang Duy (38 tuổi, ngụ trị trấn Dương Đông, H.Phú Quốc) chia sẻ: “Tôi sống ở đây từ nhỏ, ngoài các ngày rằm và mùng 1 hằng tháng, thì tết nào tôi cũng đến các chùa để thắp hương. Trước là cầu bình an, sau là cầu cho công việc kinh doanh của gia đình được nhiều thuận lợi”.
Tương tự Hùng Long Tự, Dinh Bà và Dinh Cậu là 2 địa điểm ở Dương Đông có nhiều người dân đến thắp hương trong dịp đầu năm. Tại Dinh Bà, lượng người viếng chùa cầu an và xin xăm đông đến mức ban quản lý dinh phải sử dụng cùng lúc 5 ống xăm để 5 người có thể xin xăm cùng một lúc. Sau khi xin xong thẻ xăm của bản thân, người dân tự đến hộc tủ để tìm tờ giấy diễn giải thẻ xăm của mình.
Còn tại Dinh Cậu, đây là nơi mà hầu hết các ngư dân địa phương đều đến vào dịp đầu năm để cầu mong mưa thuận gió hòa, có những chuyến đi biển thuận lợi.
Du khách đến đảo ngọc Phú Quốc viếng chùa cầu an năm mới - ảnh 3
Dinh Cậu là 1 trong 3 địa điểm thu hút rất đông người dân đến viếng
ẢNH: HOÀNG TRUNG
Ông Trần Tấn An (56 tuổi, ngư dân ở Dương Đông) chia sẻ, tết nào ông cũng đến Dinh Cậu thắp hương cầu an, cầu cho những chuyến đánh bắt xa bờ được mưa thuận gió hòa, chuyến tàu nào cũng thu được lợi nhuận cao.
Ngoài ra, các ngôi chùa như Pháp Quang, Sùng Hưng Cổ Tự, Hưng Sơn... vào những ngày tết cũng tràn ngập người dân đến viếng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chim trời phiêu du ký: Sếu ơi !

Chim trời phiêu du ký: Sếu ơi !

Tôi may mắn gặp được tiến sĩ Trần Triết, Giám đốc chương trình Đông Nam Á - Hội sếu quốc tế, khi ông vừa từ Mỹ về Việt Nam. Hỏi về sếu đầu đỏ, giọng ông buồn buồn: “Năm nay sếu không về Tràm Chim nữa”.

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Trao đổi với Thanh Niên chiều 22.5, trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an, cho biết tình trạng đòi nợ theo kiểu “khủng bố” trong các năm gần đây có những diễn biến rất phức tạp, và lãnh đạo Bộ Công an đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung giải quyết.

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Không chỉ tung quảng cáo thổi phồng trên mạng xã hội, kẻ bất lương còn giả mạo cả lãnh đạo sở y tế, bệnh viện uy tín… hòng tạo lòng tin và đánh lừa người bệnh. Khi chẳng may mắc bẫy, người bệnh lâm cảnh tiền mất mà bệnh thì vẫn mang.

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành

Vấn nạn đòi nợ kiểu khủng bố với đủ chiêu trò, cắt ghép hình ảnh, tung thông tin cá nhân lên mạng xã hội vu khống, bêu riếu, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức… tái diễn ngày càng nhức nhối, gây ra nhiều hệ lụy, bất bình trong xã hội.