Du lịch phục hồi bù đắp cho trở ngại kinh tế

Thanh Xuân
Thanh Xuân
09/03/2023 10:57 GMT+7

Sáng 9.3, HSBC Việt Nam công bố báo cáo phân tích dữ liệu tháng 2 với nhận định, ngành du lịch đang phục hồi có thể phần nào bù đắp cho một số trở ngại từ kinh tế.

Báo cáo đề cập, trong khi tăng trưởng hàng hóa chậm lại đáng kể thì lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ liên quan đến du lịch tiếp tục tăng trưởng nhờ du lịch quốc tế bùng nổ. Trong nội địa, doanh số bán lẻ tháng 2 tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh tiêu dùng nội địa tiếp tục phục hồi. Đặc biệt, các dịch vụ liên quan đến du lịch như lưu trú và ăn uống tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự phục hồi trong ngành du lịch vẫn đang tiếp diễn.

Du lịch phục hồi phần nào bù đắp cho trở ngại kinh tế - Ảnh 1.

Tháng 2 chứng kiến lượng khách du lịch từ Trung Quốc đại lục tăng mạnh

HSBC

Chỉ tính riêng trong tháng 2, Việt Nam đón khoảng 933.000 lượt khách nước ngoài, một mức cao kỷ lục kể từ đầu dịch Covid-19 tới nay. Trong đó, khách du lịch Trung Quốc đại lục tăng lên đáng kể, đạt 55.000 lượt. Mặc dù con số này chỉ bằng 10% so với mức trung bình khách du lịch Trung Quốc trước đại dịch, trong bối cảnh tần suất chuyến bay hạn chế và không có tour theo đoàn. Thêm nữa, không chỉ cần theo dõi tình hình du khách Trung Quốc đại lục mà khách du lịch từ Hàn Quốc, một thị trường trọng điểm khác với tỷ trọng khoảng 30%, cũng đã duy trì vững vàng, với lượng khách hàng tháng phục hồi khoảng 85% so với mức trước đại dịch.

Ngoài đề cập đến du lịch, báo cáo còn phân tích các dữ liệu kinh tế như thương mại, sản xuất công nghiệp, lạm phát… Bản phân tích đánh giá, trong khi thương mại hàng hóa toàn cầu đã chậm lại đáng kể, du lịch quốc tế có thể là trụ cột hỗ trợ tăng trưởng, nếu tháo gỡ được một số điểm nghẽn (trong báo cáo phân tích trước đó của HSBC về du lịch đề cập đến hạn chế chuyến bay, nới lỏng các yêu cầu về thị thực và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch). Ngành du lịch đang phục hồi có thể phần nào bù đắp cho một số trở ngại từ kinh tế. Dù khách du lịch quốc tế đã tăng lên mức cao kỷ lục kể từ sau đại dịch, nhưng chặng đường phục hồi trở lại mức trước đại dịch (năm 2019) có thể mất nhiều thời gian.

Báo Thanh Niên tổ chức Hội thảo "Mở visa, phục hồi du lịch"

Là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19, thế nhưng VN lại có tỷ lệ phục hồi ngành du lịch thấp nhất so với các nước trong khu vực?

Theo trang VisaGuide.World công bố cuối năm 2022, tỷ lệ phục hồi du lịch của VN hiện chỉ đạt 18,1%, trong khi các nước láng giềng như Thái Lan, Singapore, Malaysia hay Campuchia đều đạt tỷ lệ từ 26 - 31%. Nguyên nhân quan trọng là do lượng khách quốc tế, đối tượng khách đóng vai trò quan trọng với ngành du lịch VN chưa đạt được kỳ vọng. Minh chứng là trong 3 năm trước đại dịch Covid-19, trung bình khách quốc tế đến VN chỉ bằng 1/5 khách nội địa nhưng đóng góp khoảng 58% tổng thu nhập từ khách du lịch.

Năm 2022, chúng ta đặt mục tiêu thu hút 5 triệu khách quốc tế nhưng chỉ đạt 3,5 triệu khách. Năm 2023, VN lên kế hoạch thu hút 8 triệu du khách quốc tế, song con số này đang gặp thách thức rất lớn khi Trung Quốc đưa VN vào danh sách quốc gia cấp visa theo đoàn muộn hơn so với dự kiến. Một trong những nguyên nhân khiến VN mở cửa sớm nhưng khách quốc tế lại ít đến hơn các nước láng giềng là các vấn đề liên quan đến thị thực (visa).

Để vực dậy các DN du lịch, hàng không, lưu trú, dịch vụ đang hết sức khó khăn; để phục hồi du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, Báo Thanh Niên sẽ tổ chức hội thảo "Mở visa, phục hồi du lịch" vào lúc 8 giờ 30 ngày 10.3 với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; các chuyên gia, DN hàng đầu trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, hàng không tại VN. Mục tiêu của hội thảo là đưa ra các giải pháp, đề xuất để thu hút khách quốc tế, từ đó phục hồi du lịch, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đất nước.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.