Ăn bánh cuốn 'kỳ lạ' chan với nước lèo: Bán 60 năm tít trên cao nguyên đá

bánh cuốn, Hà Giang, du lịch

12 Thanh Niên Online
Du khách đến phố cổ Đồng Văn sẽ phải ghé quán bánh cuốn độc đáo, lâu đời và đắt khách nhất Hà Giang.
Bánh cuốn ở Hà Giang ăn cùng với nước lèo từ xương hầm chứ không dùng nước mắm. Bánh cuốn ở Hà Giang ăn cùng với nước lèo từ xương hầm chứ không dùng nước mắm.
Bánh cuốn ở Hà Giang ăn cùng với nước lèo từ xương hầm chứ không dùng nước mắm.
Nằm ở số 31 đường phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, quán bánh cuốn bà Hà đã trở thành nơi lui đến thường xuyên của những người dân địa phương và khách du lịch.
Để làm được một đĩa bánh cuốn thơm ngon, bà Hà phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu: bột gạo tẻ, xương ống lợn, chả giò (nem), trứng, các loại gia vị.
Ăn bánh cuốn 'kỳ lạ' chan với nước lèo: Bán 60 năm tít trên cao nguyên đá  - ảnh 1
Công đoạn làm cũng rất phức tạp. Đầu tiên, phải ngâm bột gạo tẻ qua đêm để gạo mềm và ngon. Sau khi đã pha nước bột với gia vị, bà Hà bắt đầu dùng mui to, múc nước bột vào khuôn tráng. Đợi khoảng 2 phút sau thì vớt bánh ra đĩa.
Tiếp đó, cho phần nhân vào chính giữa bánh cuốn và cuốn tròn. Phần nhân được làm từ nấm mèo (mộc nhĩ) địa phương, thịt lợn đen của người Mông, đem trộn lẫn với hành tươi, cho hạt tiêu và các gia vị khác. 
Để bánh cuốn nóng thơm ngon, bà Hà sẽ rắc thêm lá ngò và hành phi lên đĩa bánh cuốn nóng, đây là một điểm rất khác với món bánh cuốn ở đồng bằng vốn chỉ có món hành phi.   
Ăn bánh cuốn 'kỳ lạ' chan với nước lèo: Bán 60 năm tít trên cao nguyên đá  - ảnh 2
Ăn bánh cuốn 'kỳ lạ' chan với nước lèo: Bán 60 năm tít trên cao nguyên đá  - ảnh 3
Ăn bánh cuốn 'kỳ lạ' chan với nước lèo: Bán 60 năm tít trên cao nguyên đá  - ảnh 4
Ăn bánh cuốn 'kỳ lạ' chan với nước lèo: Bán 60 năm tít trên cao nguyên đá  - ảnh 5
Điều đặc biệt nhất của món bánh cuốn này lại nằm ở bát nước lèo. Để bát nước lèo ngon, bà Hà chỉ mua xương ống lợn đen, đem về làm sạch xương lợn, luộc lần đầu và đổ nước đục đi. Sau đó rửa sạch xương rồi mới bắt đầu đem đi hầm. Thời gian để hầm xương lợn đen phải 3-4 tiếng thì xương mới tiết ra chất ngon ngọt.
Nếu như món bánh cuốn ở đồng bằng, thành phố lớn thường chấm nước mắm thì bánh cuốn ở đây chấm với nước lèo từ nước hầm xương có bỏ chả giò, hành ngò, tiêu, ớt, dấm chua, măng rừng, càng tăng thêm phần hấp dẫn lạ lùng.
Ăn bánh cuốn 'kỳ lạ' chan với nước lèo: Bán 60 năm tít trên cao nguyên đá  - ảnh 6
Bánh cuốn bà Hà có ba loại: bánh cuốn thông thường, bánh cuốn trứng lòng đào cho người lớn và bánh cuốn vàng cho trẻ em. 
Loại bánh cuốn trứng lòng đào làm rất công phu. Sau khi đã tráng bánh trên khuôn, sẽ đập thêm hai quả trứng gà tươi vào bánh cuốn. Bánh chín sẽ cuốn luôn trên khuôn. Món bánh cuốn vàng cho trẻ em được bà Hà đập luôn quả trứng vào bột nước.
Ăn bánh cuốn 'kỳ lạ' chan với nước lèo: Bán 60 năm tít trên cao nguyên đá  - ảnh 7
 
Vì có nhiều loại, nên bánh cuốn bà Hà cũng có nhiều giá: 25.000 đồng, 30.000 đồng đến 35.000 đồng tùy theo nhu cầu của khách. 
Vào buổi sáng, quán bánh cuốn bà Hà thường đón khách lúc 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Ngoài món bánh cuốn, quán còn phục vụ thêm các món truyền thống khác của người dân tộc miền núi như xúc xích, bò trâu, khô lợn đen hun khói, mật ong bạc hà, tam thất các loại.
Các ngày cuối tuần, du khách đến tham quan Đồng Văn, Hà Giang thường ăn bánh cuốn bà Hà. Bởi vậy quán bánh cực kỳ đông khách, thỉnh thoảng, khách không có chỗ ngồi vào ngày chủ nhật, có lúc số lượng du khách vào quán ăn lên đến 100 người.
Ăn bánh cuốn 'kỳ lạ' chan với nước lèo: Bán 60 năm tít trên cao nguyên đá  - ảnh 8
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
banu123

banu123

xin lỗi chứ món này tui không bao giờ ăn, cũng không có ý định thử....đừng có chế tầm bậy những gì các cụ đã dày công đúc kết......
Tung Bs

Tung Bs

Bạn đã bao giờ ngồi ăn sáng mùa đông lúc 6AM, trời còn sương muối, lạnh cắt thịt da? Bạn chọn bát chấm nguội + ly trà đá hay bánh cuốn ăn kiểu này? Tất cả các tỉnh biên giới phía bắc đều có chung công thức như vậy đấy, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn... Bạn đã bao giờ đặt chân đến đó chưa?
Ngồi phòng máy lạnh giữa Sài gòn gửi comment, bạn là người rất khôi hài đấy :P
Quang

Quang

Bạn không biết không có nghĩa là món này “tầm bậy”. Đây là món lâu đời ở Hà Giang rồi. Mở lòng một chút cho đẹp đời với bạn ơi.
6 phản hồi
trần lê Gòn

trần lê Gòn

tôi ở sài gòn ra phố cổ dồng văn tháng 11/2017 ăn bánh cuốn của bà Hà lần dầu rất ngon nhất là nước dùng xương heo bản và rau thơm cái se lanh miền sơn cước thật thi vi khi ăn bánh cuốn nước lèo xương heo gạo dẻo thơm nong hổi
Quỳnh hoa

Quỳnh hoa

Món này mình đã ăn khi đến hà giang,lúc mới nhìn thấy lạ so với món bánh cuốn ở sài gòn,nhưng khi ăn thì bất ngờ vì hương vị rất hài hoà,nếu lần sau đến hà giang mình cũng sẽ lại ăn món này
Trịnh Huệ

Trịnh Huệ

Cách làm bánh này ở Thái Nguyên rất nhiều quán làm, nhưng bánh ở Hà Giang ngon nhiều phần là do gạo ngon và thịt ngon
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>