Munster - thành phố xe đạp của Đức

1 Thanh Niên
Với dân số hơn 310.000 dân nhưng sở hữu tới hơn 500.000 chiếc xe đạp, Munster (bang Nordrhein-Westfalen) được người dân Đức gọi là “thủ phủ xe đạp”.
Xe đạp là biểu tượng của thành phố cổ kính Munster 
 /// Đình Tuyển Xe đạp là biểu tượng của thành phố cổ kính Munster - Đình Tuyển
Xe đạp là biểu tượng của thành phố cổ kính Munster
Đình Tuyển
Joelle, cô hướng dẫn viên có mái tóc màu vàng, nói với chúng tôi, Munster đã từng vượt qua 48 thành phố của 20 quốc gia để giành được giải thưởng “Thành phố đáng sống nhất thế giới” năm 2004. “Đến bây giờ, nơi này vẫn luôn là một trong những địa phương được ngưỡng mộ nhất ở Đức về chất lượng cuộc sống. Và mọi người biết không, xe đạp chính là biểu tượng, là một trong những thứ làm nên giá trị của thành phố cổ kính này”.
Munster - thành phố xe đạp của Đức - ảnh 1
Xe đạp là phương tiện đi lại rất phổ biến ở Munster  
Đình Tuyển

Thời gian lùi lại trăm năm

Trong buổi chiều ẩm ướt đó, phố cổ Altstadt hệt như một thị trấn trung cổ được giới thiệu là nơi có thể tìm thấy hầu hết các bảo tàng và điểm du lịch lịch sử ở Munster. Ánh đèn vàng từ dãy nhà hàng, shop thời trang khu Prinzipalmarkt phản chiếu trên nền đường như sưởi ấm cho những vị khách phương xa.
Chúng tôi tản bộ theo Joelle về phía quảng trường Roggenmarkt, một vài nhóm nhỏ ngồi trên những chiếc xe điện được thiết kế theo phong cách xe ngựa Jagdwagen linzer thế kỷ 17, trông thật lạ mắt. Bà lão lái chiếc xe điện Prinzipal - Express trong chiếc áo choàng màu đỏ nở nụ cười tươi mỗi khi có người xin chụp ảnh. Sự hào hứng của du khách cho thấy xe điện Jagdwagen linzer cũng chính là “đặc sản” của Munster.
Con đường chính dẫn về phía nhà thờ Lamberti được lát bởi những phiến đá nhỏ nhưng không quá gồ ghề. Joelle cho hay, toàn bộ khu vực phố cổ Altstadt này là những tòa nhà, những công trình kiến trúc phục hưng được tôn tạo sau chiến tranh như khu chợ cổ, quảng trường, nhà thờ lớn. Phần lớn các tòa nhà được phục dựng sau Chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng vẫn có những công trình “sống sót” qua bom đạn như nhà thờ lớn Lamberti, nhà thờ Muenster... Không gian, cảnh vật ở Munster khiến thời gian như thể bị giật lùi hàng trăm năm.
Munster - thành phố xe đạp của Đức - ảnh 3
Xe đạp người dân dựng phía trước nhà thờ Muenster, Munster
Đình Tuyển

Mọi thứ đều ưu ái cho xe đạp

Một ấn tượng mạnh với chúng tôi là những chiếc xe đạp. Dường như ở đây, người dân già trẻ, lớn bé đều chạy xe đạp, xe đạp hiện diện khắp các ngõ ngách đường phố. Xe đạp dựng từng hàng ở những ngã tư, ngã ba, nơi quảng trường trước nhà thờ.
Munster - thành phố xe đạp của Đức - ảnh 4
Đường phố ở đây được thiết kế để ưu tiên cho xe đạp
Đình Tuyển
Joelle nói, ở đây, xe đạp gọi là “Leeze”, là phương tiện đi lại chính của người dân Munster. Gần như mỗi người dân đều sở hữu từ 1 - 2 chiếc xe đạp. Đường phố ở đây được thiết kế để ưu tiên cho xe đạp với hơn 450 km đường giao thông riêng. Ngoài ra còn là những trạm đậu xe đạp miễn phí, bãi lớn nhất có hơn 3.500 chỗ - lớn nhất nước Đức. Trên các tuyến phố, những cửa hàng bán xe đạp, cung cấp dịch vụ sửa chữa, cho thuê xe đạp, rửa xe đạp, bán các phụ kiện cho người đi xe đạp… cũng phát triển sôi động.
Một thành phố có nền kinh tế tri thức thuộc diện lớn nhất nước Đức đang phát triển mạnh mẽ với những chiếc xe đạp. Xe đạp là biểu tượng là phương tiện phổ biến nhất và cũng là niềm tự hào của người dân Munster.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Trung

Quốc Trung

Có những biểu tượng thật đơn giản nhưng mà hay quá. Ở Việt Nam mình không thấy các địa phương tạo ra những biểu tượng như vậy nhỉ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm