Vì sao nấm Matsutake có giá đắt đỏ?
Với giá thành vào khoảng 2.000 USD/kg (tương đương 43 triệu đồng), nấm Matsutake trở thành loại nấm đắt thứ 2 trên thế giới chỉ sau nấm truffle đen (140 triệu đồng/kg).
Nấm Matsutake chỉ mọc trên rễ cây thông đỏ quý hiếm và nằm dưới lòng đất 10 cm vào tháng 8. Tuy nhiên để nấm có thể mọc được, rừng thông không được lẫn một tạp chất nào, do vậy các khu vực rừng thông đỏ phải được quản lý nghiêm ngặt. Chính việc không thể trồng nhân tạo nấm trên thân cây thông cũng như điều kiện để nấm sinh trưởng rất khắc nghiệt làm cho giá thành của nấm Matsutake cao ngất ngưởng.
Nấm Matsutake chứa 18 loại vitamin có B1, B2,E có tác dụng chống ung thư, lão hóa và cân bằng lượng đường trong máu.
Hương vị của nấm Matsutake rất đặc trưng quyến rũ với gỗ thông và thoảng hương lá và đất ẩm cùng với vị thanh ngọt tự nhiên và cảm giác đầy đặn của thịt nấm vốn dày hơn so với các loại nấm thông thường, cũng là một điểm khiến cho nấm Matsutake được nhiều người săn đón dù giá thành cao.
Sau đây là một số món được làm từ nấm Matsutake.
Nấm Matsutake nướng than hoa
Tuy là cách nấu đơn giản nhất, nhưng nấm Matsutake nướng than sẽ giúp bạn trải nghiệm được trọn vẹn hương vị đặc trưng của nấm. Nấm sau khi được lau sạch đất bằng khăn sẽ được nướng trực tiếp trên than hồng.
Tuy đơn giản nhưng món này đòi hỏi sự tỷ mỉ từ người nấu. Nấm được nướng tới khi lớp vỏ ngoài vừa xém vàng và ứa nước cũng là lúc thực khách có thể thưởng thức món ăn.
Matsutake Dobin Mushi (Soup nấm Matsutake bình trà)
|
Món ăn nổi bật với hương vị thanh mát từ nước dùng nấu với tảo biển, tôm và các loại hải sản, thịt. Ngoài việc được trang trí một cách độc đáo trong ấm trà. Món ăn thu hút thực khách ở hương vị thanh mát của nước dùng và độ béo vừa phải của tôm và nấm.
Dobin Mushi còn là một món ăn cao cấp phục vụ món trong các thực đơn Kaiseki.
Cơm Matsutake Takikomi Gohan
|
Với nguyên liệu chính là gạo và những loại rau củ theo mùa, món cơm trộn này nếu được chế biến bằng nấm Matsutake và các nguyên liệu mùa thu tại Nhật Bản như cá thu đao, hạt dẻ hoặc khoai lang sẽ tạo ra một món ăn với vị thanh ngọt khoai lang và nấm kèm với vị mằn mặn và béo của cá thu đao. Món ăn này được rất nhiều người Nhật ưa chuộng vào mùa thu.
Ngoài nấm Matsutake Nhật Bản, còn rất nhiều món ăn độc đáo với giá ngất ngưởng như thịt bò Kobe, dưa vàng Yubari, dưa hấu Densuke và đặc biệt là món sushi cá nóc vốn thu hút rất nhiều thực khách trải nghiệm vì độ nguy hiểm của món ăn.
Bài viết được thực hiện với sự hợp tác của công ty du lịch Tugo.
|
Bình luận (0)