Dự luật mới có thể khiến Apple phải thực hiện thay đổi lớn

25/04/2022 09:12 GMT+7

Một dự luật đang được Liên minh châu Âu (EU) thông qua có thể gây rắc rối lớn cho Apple nhưng lại mang đến những thay đổi đáng hoan nghênh cho những người khác.

Theo Android Authority, EU hiện theo đuổi “Đạo luật thị trường kỹ thuật số” (hay DMA) nhằm buộc Apple phải mở hầu hết dịch vụ của mình và bắt đầu làm việc tốt với các công ty khác.

Trong báo cáo mới nhất được cho là “phiên bản cuối cùng” của DMA cho thấy, DMA đang nhắm mục tiêu đến các công ty “người gác cổng”, chẳng hạn như những công ty điều hành một nền tảng hoặc dịch vụ. Về bản chất, luật sẽ ảnh hưởng đáng kể đến một công ty như Apple - vốn được biết đến với việc tạo ra toàn bộ hệ sinh thái dịch vụ.

Apple sẽ buộc phải tuân thủ DMA và thực hiện các thay đổi trên sản phẩm và dịch vụ của mình

reuters

Là một phần của những thay đổi mới đối với DMA, một trong những dịch vụ lớn nhất mà Apple buộc phải thay đổi là iMessage. Luật sẽ bắt buộc các công ty phải làm cho các ứng dụng nhắn tin, gọi thoại và hội nghị truyền hình của họ hoạt động với các dịch vụ của đối thủ. Nhắn tin văn bản ngày càng trở thành một điểm thất vọng đối với người dùng Android và iOS do Apple từ chối làm cho dịch vụ iMessage của họ hoạt động với Android hoặc thậm chí là giao thức Rich Communication Services (RCS). Theo luật mới, Apple cuối cùng có thể buộc phải thay đổi điều đó để tin nhắn có thể làm việc với WhatsApp, Signal và các dịch vụ khác. Tương tự, FaceTime sẽ phải hoạt động với các dịch vụ đối thủ như Google Meet hoặc Zoom.

Một bổ sung quan trọng khác cho phiên bản mới nhất của DMA bao gồm việc sử dụng các công cụ trình duyệt. Apple nổi tiếng với việc buộc các nhà sản xuất trình duyệt bên thứ ba sử dụng công cụ kết xuất WebKit được tích hợp trong iOS.

Không chỉ dừng lại ở đó, DMA yêu cầu các công ty cung cấp cho người dùng lựa chọn trợ lý ảo mặc định khi thiết lập một thiết bị mới. Cùng với đó, hệ thống thanh toán trong ứng dụng cũng phải được mở để cho phép khách hàng chọn ứng dụng họ muốn sử dụng trong quá trình thiết lập và ngăn các công ty ưu tiên ứng dụng và dịch vụ của riêng họ hơn là ứng dụng của đối thủ cạnh tranh.

Các công ty không tuân thủ DMA sẽ bị phạt rất nặng, có thể lên đến 10% doanh thu hằng năm trên toàn thế giới của họ, và nếu tái phạm có thể buộc ngừng một phần hoạt động kinh doanh. Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU, Margrethe Vestager, tin rằng DMA có thể có hiệu lực sớm nhất vào tháng 10 năm nay.

Mặc dù DMA sẽ chỉ áp dụng trong Liên minh châu Âu nhưng việc tuân thủ luật sẽ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, và Apple cũng như các công ty có thể sẽ thực hiện thay đổi đồng thời trên toàn thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.