Đua thuyền 'quên' xem thủy triều

0 Thanh Niên

Hội đua thuyền truyền thống tứ linh tại H.Lý Sơn, lúc đầu dự kiến tổ chức vào ngày 7.8.2022, là một trong chuỗi những hoạt động quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch của tỉnh Quảng Ngãi, nhân Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (do tỉnh Quảng Ngãi đăng cai, tổ chức tại Cocoland River Beach Resort & Spa, xã Nghĩa Hòa, H.Tư Nghĩa, diễn ra ngày 8.8).

Đua thuyền 'quên' xem thủy triều - ảnh 1

Không thể đua thuyền vì nước cạn, các tay đua đành xỏ giày dắt thuyền lội qua lội lại

NGUYÊN TÚ

Việc đua thuyền phụ thuộc rất nhiều vào con nước lên xuống tại khu vực trường đua. Nếu diễn ra vào lúc con nước xuống quá thấp, vừa không bơi được, vừa khiến đáy thuyền dễ va vào san hô bị hỏng. Hơn nữa, trong đời sống tâm linh, bà con luôn muốn cuộc đua diễn ra vào lúc nước lên với niềm tin cuộc sống ngày càng sung túc.

Hiện nay, mực nước triều lên xuống trong một ngày của từng vùng biển theo dõi khá dễ dàng qua các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội và có sẵn trong sổ tay bất cứ thuyền trưởng, hoa tiêu nào. Hơn nữa, với những ngư dân như ở Lý Sơn, đó là những kiến thức sơ đẳng, nhiều người nói vanh vách khi có ai hỏi đến mà không cần tài liệu gì.

Thế nhưng, ban tổ chức có vẻ chẳng mấy quan tâm đến mực nước triều, mà tự định giờ đua... theo ý mình. Đổi ngày rồi đổi giờ, đổi qua rồi đổi lại. Rốt cục thì đúng vào thời điểm nước cạn, đến con chó lội còn ló lưng lại đòi đánh trống cho các tay đua ra bơi.

Dĩ nhiên, các tay đua chẳng lên thuyền được, thay vào đó họ xỏ giày (sợ san hô đâm vào chân) lội xuống dắt thuyền đi qua đi lại… cho đỡ bực.

Đợi đến 5 giờ chiều, nước lên trở lại, thì đã tối thui rồi, người xem về cả, chả lẽ đua cho cá mực xem?

Trong số những khán giả ra về, ngoài người dân Lý Sơn (vốn mê đua thuyền đến mức kéo cả nhà ra trường đua mà xem), còn có 29 vị trong đoàn khách từ Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, TP trong vùng trọng điểm kinh tế miền Trung tham dự hội nghị rất có ý nghĩa như đã nói trên. Nhà báo, nhà đài, T.Ư, địa phương thì lục tục vác máy ra lại lục tục vác máy về.

Một hội đua thuyền lẽ ra rất tưng bừng, rộn rã, góp phần quảng bá du lịch Lý Sơn đã kết thúc trong sự hụt hẫng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ký ức mùa nước nổi tuổi thơ

Ký ức mùa nước nổi tuổi thơ

Nhắc đến miền Tây, chắc hẳn ai cũng sẽ lưu giữ cho riêng mình những ký ức khó phai trong tim, người thì yêu thích món ăn ngon, nhớ nhung miền cù lao xum xuê cây trái, kẻ lại cảm động trước tình người hào sảng, chân thành.

Vợ chồng cùng lên đường

Vợ chồng cùng lên đường

Đại dịch Covid-19 ở TP.HCM đã qua đi ngót một năm. Một năm rồi nhưng những khoảnh khắc khủng khiếp ấy như vẫn còn hằn in trong tâm trí biết bao con người trên quê hương và nhất là những người ở tại thành phố này!