Hào hứng với Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô

15/11/2020 16:03 GMT+7

Trong hai ngày 14 và 15.11, UBND H.Ia Grai (Gia Lai) tổ chức Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô lần thứ II tại bến đò làng Dăng, xã Ia O thu hút đông đảo người dân và du khách.

Năm nay, Hội đua thuyền độc mộc có 16 đội với 32 vận động viên đến từ 3 xã: Ia O, Ia Khai, Ia Krăi (H.Ia Grai) và Ban chỉ huy quân sự H.Ia Grai, Trường THPT A Sanh của tỉnh Gia Lai.

Dòng sông Pô Kô cùng với những chiếc thuyền độc mộc không chỉ gắn với đời sống của người dân nơi vùng biên giới, giáp với Campuchia này mà còn trở thành phương tiện đưa bộ đội, du kích trong những năm kháng chiến. Những bến đò với thuyền độc mộc của vùng đất này cũng gắn liền với người anh hùng A Sanh (1937 – 2000) của xã Ia Krăi, H. Ia Grai. Đây là hình tượng trong bài hát nổi tiếng Người lái đò trên sông Pô Kô của nhạc sĩ Cẩm Phong, hay được phát trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam trong thời chiến tranh. 

Những chiếc thuyền độc mộc là sản phẩm kỳ công, sáng tạo của những người thợ tài hoa nơi đây. Việc tổ chức Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào công tác bảo tồn, giữ gìn giá trị của thuyền độc mộc – nét văn hóa đặc sắc của người Jrai địa phương và tôn vinh người anh hùng A Sanh. 

Cùng với tổ chức Hội đua thuyền, UBND H.Ia Grai lồng ghép nội dung liên hoan văn hóa cồng chiêng với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân đến từ các địa phương của huyện này. Đồng thời, phiên chợ nông sản giới thiệu, bày bán các mặt hàng nông sản, trang phục thổ cẩm, ẩm thực của địa phương đến du khách và người dân cũng được tổ chức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.