Đưa vụ sai phạm giao 'đất vàng' tại sân bay Nha Trang cũ khỏi diện theo dõi

29/09/2023 16:14 GMT+7

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa thống nhất kết thúc theo dõi chỉ đạo vụ sai phạm trong việc giao đất tại khu vực sân bay Nha Trang để thanh toán cho các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 29.9, Ban Nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa (BCĐ) vừa thông tin về kết quả phiên họp thứ 4 của BCĐ.

Theo đó, BCĐ thống nhất kết thúc theo dõi chỉ đạo một vụ án và một vụ việc gồm: vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa và vụ việc sai phạm trong việc giao đất tại khu vực sân bay Nha Trang, để thanh toán cho các dự án BT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, do kết thúc việc giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đưa vụ sai phạm giao 'đất vàng' tại sân bay Nha Trang ra khỏi diện theo dõi - Ảnh 1.

Khu vực sân bay Nha Trang nhìn về phía biển

P.L

Trước đó, vào tháng 6.2021, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang (TP.Nha Trang, Khánh Hòa).

Cụ thể, có 6 dự án BT có chủ trương sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang. Trong đó, 3 dự án do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) là nhà đầu tư gồm: Dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang; nút giao thông Ngọc Hội và đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội.

Qua thanh tra đối với 3 dự án do Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư, có những tồn tại, vi phạm. Trong đó, thực hiện không đầy đủ các cam kết theo nội dung tờ trình ngày 14.6.2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa để được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt quy định tại điều 26 luật Đấu thầu năm 2013.

Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư, đàm phán và ký kết hợp đồng 3 dự án BT có giá trị hợp đồng BT cao hơn giá trị dự án BT được tỉnh phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư là 73,49 tỉ đồng, vi phạm khoản 4 điều 41 Nghị định số 30/2015-NĐ-CP về nguyên tắc xét duyệt trúng thầu...

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ: UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận đất từ Bộ Quốc phòng, đồng thời bàn giao cho Công ty Phúc Sơn tháng 12.2015 khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định.

Đưa vụ sai phạm giao 'đất vàng' tại sân bay Nha Trang ra khỏi diện theo dõi - Ảnh 2.

Nút giao Ngọc Hội do Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư đã đi vào hoạt động

THẾ QUANG

Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành chưa thực hiện các nội dung như, chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT; chưa có quyết định phê duyệt giá đất; chưa rà soát, xác định lại tên, ký hiệu, diện tích, giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Chủ đầu tư là Tập đoàn Phúc Sơn đưa bất động sản vào kinh doanh, thu tiền khách hàng khi bất động sản của dự án chưa đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh là vi phạm. Hành vi vi phạm nói trên đã được UBND tỉnh kịp thời phát hiện, xử phạt 275 triệu đồng.

Kiểm tra tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực

BCĐ cho biết thời gian qua đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, thanh tra tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực. Qua đó, phát hiện, xử lý kịp thời 23 cán bộ, đảng viên vi phạm, trong đó, có 5 trường hợp bị xử lý hình sự.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh giải quyết xong 3 vụ án, vụ việc thuộc diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo. Trong đó, có một vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Công tác thu hồi tài sản thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả, đã thu hồi được hơn 18,8 tỉ đồng; chỉ đạo thu hồi được hơn 125 tỉ đồng trong các dự án có sai phạm theo thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ…

BCĐ cũng thống nhất đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo vụ việc có dấu hiệu sai phạm tại Dự án khu nhà ở Phước Đồng, TP.Nha Trang theo kiến nghị của Đoàn kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.