Đức cách chức lãnh đạo an ninh mạng vì nghi ngờ dính líu tình báo Nga

18/10/2022 21:10 GMT+7

Tối nay (18.10), người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức thông báo về quyết định cách chức ông Arne Schoenbohmk khỏi vị trí chủ tịch Văn phòng Liên bang về An ninh Thông tin (BSI) vì cáo buộc từng tiếp xúc phía tình báo Nga.

reuters

AFP dẫn lời người phát ngôn (không nêu tên), cho hay quyết định trên đã được Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser ký thông qua và có hiệu lực tức khắc.

Người phát ngôn cho hay việc ông Schoenbohmk (ảnh), lãnh đạo cơ quan liên bang phụ trách an ninh mạng, thời gian qua liên tục xuất hiện trong các bài báo là một trong những nguyên nhân khiến ông bị cách chức.

Theo một cuộc điều tra gần đây, ông Schoenbohm bị cáo buộc tiếp xúc với các đặc vụ của Nga thông qua Hội đồng An ninh mạng Đức, một hiệp hội do ông Schoenbohm sáng lập. Một trong những thành viên của hiệp hội là công ty an ninh mạng Protelion có trụ sở tại Berlin.

Trước đó, công ty đã hoạt động với tên gọi Infotecs GmbH. Protelion là một công ty con của công ty Nga O.A.O. Infotecs, do một cựu thành viên Ủy ban An ninh Quốc gia thời Liên Xô (KGB) thành lập.

Người phát ngôn cho hay những đồn đoán xung quanh ông “đã gây tổn hại lâu dài cho niềm tin của người dân” đối với ông Schoenbohm trên cương vị đứng đầu BSI.

Theo Bộ Nội vụ, toàn bộ các cáo buộc nhằm vào ông Schoenbohm sẽ được điều tra cặn kẽ. Cho đến khi có kết luận cuối cùng, ông Schoenbohm vẫn được xem là vô tội.

Ông Schonbohm đã phủ nhận sự liên quan đến Nga và gọi đây là những cáo buộc "vô căn cứ".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.