Đức chính thức có tân thủ tướng thay bà Merkel

08/12/2021 17:08 GMT+7

Quốc hội Đức vừa bầu ông Olaf Scholz làm tân thủ tướng, chính thức chấm dứt 16 năm cầm quyền của bà Angela Merkel.

Ông Olaf Scholz (phải) được các nghị sĩ chúc mừng sau khi đắc cử

Reuters

Theo AFP, hạ viện Đức ngày 8.12 bỏ phiếu bầu thủ tướng với 395/707 phiếu dành cho ông Olaf Scholz. Ông Scholz gật đầu đồng ý khi Chủ tịch quốc hội Baerbel Bas hỏi có chấp nhận kết quả bầu cử. Sau đó, ông nhận được sự chúc mừng và những bó hoa từ các nghị sĩ.

Ông Scholz giữ chức bộ trưởng tài chính trong chính quyền Thủ tướng Merkel. Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) của ông giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử hôm 26.9 và đạt thỏa thuận lập chính phủ liên minh với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do. Đây được gọi là liên minh “đèn giao thông” vì màu chủ đạo của SDP là màu đỏ và hai đảng còn lại là xanh và vàng.

Sau khi được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier giới thiệu, ông Scholz sẽ quay lại quốc hội để tuyên thệ nhậm chức. Vào buổi chiều, bà Merkel sẽ chính thức giao lại chức thủ tướng cho người kế nhiệm. Ở tuổi 67, bà Merkel quyết định rút lui sau 4 nhiệm kỳ thủ tướng liên tiếp.

Trên cương vị mới, ông Scholz sẽ lèo lái nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối diện với nhiều thách thức như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các vấn đề quốc tế.

Tổng thống Macron và Thủ tướng Merkel, hai nhà lãnh đạo quốc gia quan trọng nhất châu Âu, chào nhau lần cuối
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.