Đức đau đầu với dân tị nạn Syria giả mạo

26/09/2015 23:18 GMT+7

(TNO) Chính phủ Đức thừa nhận đã phải triển khai các binh sĩ xử lý cuộc khủng hoảng dân tị nạn Syria, sau khi phát hiện người tị nạn từ nước khác giả làm dân Syria để vào nước này.

(TNO) Chính phủ Đức thừa nhận đã phải triển khai các binh sĩ xử lý cuộc khủng hoảng dân tị nạn Syria, sau khi phát hiện người tị nạn từ nước khác giả làm dân Syria để vào nước này.

Chính quyền Đức đau đầu với làn sóng dân tị nạn Syria giả mạo - Ảnh: ReutersChính quyền Đức đau đầu với làn sóng dân tị nạn Syria giả mạo - Ảnh: Reuters
Khoảng 527.000 người tị nạn Syria đã đến Đức trong năm 2015 và 30% trong số này không phải là dân Syria đã dùng giấy tờ giả mạo để được vào Đức, ông Tobias Plate, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho biết, theo đài Russia Today (Nga) ngày 26.9.
Các con số thống kê cho thấy khoảng 87% dân Syria được cấp giấy tị nạn ở Đức, dẫn đến nở rộ nạn bán hộ chiếu và chứng minh thư dân Syria giả mạo với giá trên dưới 1.000 USD.
Những con số thống kê của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy dân Syria chỉ chiếm khoảng 20% tổng số người tị nạn ồ ạt đến các nước EU, trong khi số người vượt qua biên giới vào các nước EU lại cho rằng họ là dân Syria.
Điều này khiến Đức và các nước EU lo ngại về quốc tịch thật sự của trên 150.000 người tị nạn vừa đến EU trong thời gian gần đây, lo ngại nguy cơ các phần tử khủng bố trà trộn vào làn sóng người tị nạn để tràn vào châu Âu.
“Chúng tôi phát hiện nhiều hộ chiếu Syria giả mạo. Có nhiều người nói họ là dân Syria, nhưng không hề nói tiếng Ả Rập”, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho biết, đồng thời thừa nhận cuộc khủng hoảng dân tị nạn đã “mất kiểm soát”.
Tờ Telegraph (Anh) ngày 26.9 đưa tin cảnh sát Bulgaria vừa tịch 10.000 hộ chiếu Syria giả mạo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.