Tiết kiệm điện thành thói quen: Những chuyện hay tôi kể

Đức tính quý báu của mẹ...

10/07/2024 20:20 GMT+7

Mẹ tôi là người sinh ra là lớn lên trong thời kỳ khó khăn, vất vả của đất nước nên bà luôn có lối sống giản dị, tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, mà điển hình là việc tiết kiệm điện trong cuộc sống hằng ngày.

Vào những ngày mùa hè, dù thời tiết khắc nghiệt nóng bức nhưng mẹ tôi vẫn không bao giờ sử dụng điều hòa. Ở nhà, mẹ chỉ xài đúng một chiếc quạt đứng và mở hết cửa sổ để có không khí làm mát, thông thoáng. Nhiều lần chị tôi có khuyên mẹ rằng, vào buổi trưa nóng bức mẹ nên bật điều hòa để nghỉ ngơi cho mát mẻ, thoải mái và tiền điện thì chị em tôi lo nhưng mẹ tôi luôn từ chối.

Đức tính quý báu của mẹ...- Ảnh 1.

Đức tính quý báu của mẹ...- Ảnh 2.

Đèn sạc dự phòng, nồi cơm điện và máy giặt có tính năng tiết kiệm được mẹ tôi lựa chọn mua sử dụng

TGCC

Mẹ còn dạy chị em tôi rằng phải biết tiết kiệm điện, tiết kiệm điện không chỉ giúp bảo vệ môi trường, sử dụng điện hợp lý giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện trong nhà và còn giúp tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, tiền ai làm ra cũng vậy không nên lãng phí mà phải chi tiêu một cách thật hợp lý.

Đối với các thiết bị nấu ăn trong nhà, mẹ luôn chọn mua những loại có chức năng tiết kiệm điện cao nhất. Trong nhà ngoài ngõ, mẹ tôi cũng nhắc nhở ba và chị em tôi rằng, điều hòa trong nhà thì phải 21 giờ mới được bật, không được bật sớm hơn và sẽ được tắt vào lúc 6 giờ 30 sáng.

Khi ở nhà vào ban ngày mẹ vẫn luôn tắt hết đèn trong nhà và mở cửa sổ tận dụng ánh sáng từ bên ngoài vào. Các thành viên trong gia đình tôi đều thực hiện và làm theo nguyên tắc của mẹ. Nhờ đó nhà tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí không những là tiền điện được tiết kiệm mà còn tiết kiệm được những chi tiêu khác trong gia đình.

Không những thế dường như trong khu xóm tôi đều được lan tỏa thông điệp tiết kiệm điện của mẹ tôi.

Đức tính quý báu của mẹ...- Ảnh 3.

Phía đối diện nhà tôi có một căn nhà cho thuê phòng trọ, ở đó người chủ nhà có các quy định về sinh hoạt điện khắt khe cho người thuê nhà

Phía đối diện nhà tôi có một căn nhà cho thuê phòng trọ, ở đó người chủ nhà có các quy định về sinh hoạt điện khắt khe cho người thuê nhà, đó là tất cả bóng đèn sẽ phát tắt lúc 22 giờ và máy lạnh cũng chỉ được hoạt động vào lúc 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Các phòng đều có dán giấy nội quy yêu cầu người ở phải tắt hết điện sau khi rời khỏi chỗ trọ. Những quy định này được mọi người thuê nhà chấp thuận rất nghiêm túc.

Từ tấm gương của mẹ tôi, nếu như mỗi người, mỗi gia đình đều có ý thức tiết kiệm điện thì chắc chắn rằng lượng điện năng được tiết kiệm mỗi giờ sẽ vô cùng lớn. Điều này không chỉ giúp mỗi gia đình giảm bớt chi phí tiền điện mà còn góp sức bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia và xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Cuộc thi viết Tiết kiệm điện thành thói quen lần 2 là nơi để độc giả chia sẻ các câu chuyện hay, sáng kiến mới, phương thức tiết kiệm điện hiệu quả, đã được chứng minh từ thực tế của các hộ gia đình, cơ quan công sở, doanh nghiệp... để mọi người cùng tham khảo, thực hiện.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 100 triệu đồng, kéo dài đến hết ngày 10.7.2024.

Độc giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: tietkiemdien@thanhnien.vn hoặc đường bưu điện, gởi về tòa soạn Báo Thanh Niên (268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM). Ghi rõ: Bài viết tham dự cuộc thi Tiết kiệm điện thành thói quen. Thể lệ chi tiết được đăng tải trên thanhnien.vn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.