Đức ‘tóc dài': Xe phổ thông cũng mang đến nhiều cảm xúc cầm lái

21/11/2022 09:45 GMT+7

Không chỉ những chiếc xe thể thao đắt tiền mới khiến người cầm vô lăng phấn khích. Có nhiều yếu tố quyết định cảm giác lái của một chiếc xe.

Đức “tóc dài” (tên thật là Lê Minh Đức) là một reviewer trẻ tuổi đam mê tìm tòi và nghiên cứu về kỹ thuật ô tô, đặc biệt về hệ thống truyền động của những chiếc xe - một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cảm giác lái. Dưới đây là những chia sẻ của Đức về “cảm giác lái” cũng như nhận định của reviewer này về những mẫu xe đang dẫn đầu bình chọn hạng mục “Vô lăng của bạn” của Car Choice Awards 2022.

- Chào bạn. Theo bạn, những yếu tố nào quyết định cảm giác lái của một chiếc xe?

Có rất nhiều yếu tố để làm nên một chiếc xe có cảm giác “lái hay”. Các yếu tố có thể bao gồm hệ thống lái, cảm biến trợ lực (với tay lái điện) hay là tỷ số truyền lái. Bên cạnh đó, một chiếc xe “hay” còn phải đảm bảo về tỷ lệ phân bổ trọng lượng, khung gầm, cấu tạo treo, độ “xịn” của giảm xóc…

Ngoài ra còn là câu chuyện về hệ truyền động. Xe phải đạt được một mức sức mạnh nhất định, cũng như những phản hồi từ động cơ, hộp số phải nhanh nhẹn mượt mà thì mới đủ để làm hài lòng người lái.

Cảm giác lái được tạo nên từ nhiều yếu tố

- Với nhiều gạch đầu dòng như vậy, có phải chỉ có các dòng xe thể thao hay xe sang mới mang đến cảm xúc sau vô lăng?

Xe sang không có nghĩa là sẽ mang đến cảm giác lái tốt. Và cũng không cần thiết phải mua xe sang thì mới có cảm giác lái tốt.

Ví dụ như BMW X1, một chiếc xe sang đến từ thương hiệu nổi tiếng với cảm giác lái rất tốt, nhưng thực chất lại như một chiếc xe dành cho phụ nữ với sự nhẹ nhàng. Ngược lại, với Ford Focus, Honda Civic hay Mazda3 đều là những dòng xe phổ thông nhưng lại đem đến cảm giác cầm vô lăng rất vui vẻ. Các dòng xe này mặc dù khác biệt về nhiều yếu tố, nhưng đều có những điểm chung là khả năng đánh lái chính xác, kiểm soát thân xe tốt và hệ thống treo có tính ổn định cao, tạo cho người lái có cảm xúc tự tin muốn đẩy chiếc xe tới mức giới hạn cao hơn.

Có những xe phổ thông lái hay hơn xe sang

- Có ranh giới nào giữa một chiếc xe phổ thông lái hay và một chiếc xe sang xe hay?

Nói về xe châu Âu (đa phần là xe sang), hay cụ thể là xe Đức, thì mức độ chính xác của cơ khí cao hơn, từ động cơ, hệ dẫn động, khung gầm… nên người dùng luôn có một cảm giác về “mức độ hoàn thiện” cao hơn các dòng xe châu Á, hay cụ thể hơn là xe Nhật. Thứ hai nữa là phần lớn các dòng xe sang từ châu Âu luôn quan tâm tới cảm giác lái hơn các dòng xe Nhật, bởi xe Nhật thì họ chú trọng về tính thực dụng và tính kinh tế cũng như sự bền bỉ nhiều hơn là cảm xúc lái xe.

Rõ ràng với số tiền bỏ ra nhiều hơn, những dòng xe sang luôn có những trang bị và công nghệ tốt hơn so với các dòng xe phổ thông, từ động cơ, hộp số cho đến hệ thống treo, phanh, mâm, lốp, công nghệ hỗ trợ lái… và nếu đã ở trong phạm trù “lái hay”, thì phần lớn các dòng xe sang sẽ luôn mang lại cảm giác tốt hơn xe phổ thông, vì phụ tùng và kết cấu cơ khí tốt hơn thì hiển nhiên là sẽ chạy hay hơn.

- Bạn nhận định thế nào về những mẫu xe đang dẫn đầu bình chọn hạng mục “Vô lăng của bạn" của Car Choice Awards 2022?

Trong danh sách được bình chọn nhiều nhất, theo mình một số dòng xe chưa thực sự khiến mình ấn tượng với cảm giác lái, như Volvo XC90, Subaru Forester hay Ford Everest. Để nói về mẫu xe mang đến sự phấn khích khi cầm lái thì theo mình, những cái tên như Porsche 911 sẽ vô địch hạng mục “Vô lăng xe sang”, còn Subaru BRZ và Honda Civic là ứng cử viên sáng giá cho “Vô lăng xe phổ thông”.

Porsche “chiếm sóng” trong danh sách bình chọn “Vô lăng xe sang”

- Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

Vòng bình chọn của Car Choice Awards 2022 diễn ra từ ngày 16.8 đến ngày 30.11.2022. Hãy bình chọn cho mẫu xe mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với từng hạng mục giải thưởng tại đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.