Đừng để giáo viên 'sợ' ngày 20.11: 'Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo'

16/11/2022 10:10 GMT+7

Nhiều người vẫn mặc định quà tặng thầy cô mỗi dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 là lời đáp lễ phải có, không có thì con trẻ sẽ chẳng yên thân mà học hành.

Đón con giờ tan học giữa sân trường đông nghịt người, bỗng một bạn nhỏ lớp 2 hí hửng chạy về phía người mẹ rổn rảng bảo: “Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo ngày 20.11”.

Món quà từ trái tim học sinh sẽ chạm vào nỗi nhớ, khơi lên dòng cảm xúc lâng lâng hạnh phúc trong lòng người thầy

đ.n.t

Dòng người xôn xao nhìn về phía hai mẹ con và lời bàn tán lao xao, lời xì xầm to nhỏ vang lên không dứt: “Cô giáo đòi quà kìa!”, “Mùa thu hoạch của thầy cô đến rồi!”, “Không có quà cho cô là đừng hỏi hấy!”…

Lời bình phẩm tiêu cực cùng âm điệu cười cợt, mỉa mai của một số phụ huynh khiến lòng người nghe nghèn nghẹn. Tháng 11 rực rỡ sắc hoa tri ân thầy cô – những người đưa đò thầm lặng chở khách sang sông đang đến mà sao lời tri ân chẳng thể tròn trịa để đóa hoa tặng cô thầy đượm nồng và thắm sắc?

Trò chuyện cùng con, tôi bắt gặp lời kể ngây thơ của con trẻ về các hoạt động trường lớp gợi nhắc ngày hội lớn nhớ ơn thầy cô: văn nghệ, vẽ tranh... Con còn kể về tiết học kỹ năng sống dạy trẻ lòng biết ơn, hướng dẫn trẻ làm thiệp tri ân thầy cô. Những bài học đạo lý, nghĩa tình đang được nhà trường vun xới và ươm mầm trong tâm hồn lớp lớp thế hệ học sinh ngay từ cấp học đầu tiên.

Và lòng biết ơn thầy cô là một mảnh ghép nho nhỏ cần được nuôi dưỡng trong hành trình lớn khôn của các học sinh đến trường. Thầy cô ngày ngày lên lớp giảng bài, kết nối, chăm sóc và dạy dỗ trẻ bao điều hay việc tốt xứng đáng nhận lời cảm ơn của trẻ, xứng đáng nhận sự trân quý từ phụ huynh!

Trước khi nhà trường tạo dấu ấn về ngày hội tri ân thầy cô, tôi nghĩ mỗi gia đình cần chăm chút vun bồi thái độ lễ phép, sự tôn trọng và tình yêu thương dành cho những người mẹ thứ hai ở trường. Tặng quà cho cô giáo rất đỗi bình thường, nếu mỗi người lớn chúng ta cẩn trọng uốn rèn thêm chút thì hạt mầm tốt tươi của một thái độ sống trọn vẹn nghĩa tình sẽ đâm chồi, mọc rễ mướt xanh trong nếp nghĩ, nếp sống của trẻ!

Món quà dành tặng thầy cô nhân ngày hội lớn, tôn vinh sự cống hiến lặng thầm trên bục giảng đâu phải lúc nào cũng là hiện kim nặng trĩu giá trị vật chất. Món quà ấy có thể đơn thuần là xấp vải áo dài, bộ ấm tách trà hoặc bó hoa tươi, cánh thiệp còn vụng về con chữ do các con cắt dán, vẽ vời và nắn nót lại càng đáng trân quý hơn!

Trẻ con trong sáng vô ngần trong cách thể hiện lòng biết ơn với thầy cô. Món quà từ trái tim học sinh sẽ chạm vào nỗi nhớ, khơi lên dòng cảm xúc lâng lâng hạnh phúc trong lòng người thầy suốt năm dài tháng rộng về sau. Và chúng ta lo lắng, bất an vô cùng nếu lời nói vô tâm, hành động tiêu cực của phụ huynh mỗi ngày vẫn gieo vào tai mắt trẻ những điều kém duyên đằng sau món quà tặng thầy cô.

Món quà dành tặng thầy cô nhân ngày hội lớn, tôn vinh sự cống hiến lặng thầm trên bục giảng đâu phải lúc nào cũng là hiện kim nặng trĩu giá trị vật chất

đ.n.t

Nhiều người vẫn mặc định quà tặng thầy cô mỗi dịp 20.11 là lời đáp lễ phải có, không có thì con trẻ sẽ chẳng yên thân mà học hành. Xin thưa, chẳng người thầy nào chăm chăm bắt lỗi trò không tặng quà để rồi phân biệt đối xử và khe khắt bắt trò làm bài khó hơn bạn, chấm điểm gắt hơn bạn!

Nhiều người vẫn “mượn cớ” tặng quà thầy cô mỗi dịp 10-11 như một cách gửi gắm lời nhờ vả chăm sóc trẻ kỹ hơn, quan tâm trẻ nhiều hơn, thậm chí quan niệm dùng quà tặng để đổi chác điểm số, mua bán thành tích. Xin thưa, không phải tất cả thầy cô đều chọn nghề giáo bởi chờ đợi món quà trong “mùa thu hoạch”!

Nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền gửi phong bao, phong bì mừng ngày tết thầy cô rồi sẵn giọng phán “thầy cô đòi quà”! Xin thưa, lời ta nói và hành động ta làm đang gieo muôn vàn gam màu xám xịt vào mảnh đất tâm hồn mơn mởn xanh khiến tình nghĩa thầy trò phai nhạt. Và sẽ nguy hại vô cùng nếu cái uy người thầy giảm sút thảm thương trong ánh nhìn, nghĩ suy của trẻ!

Nên, mỗi khi bắt gặp lời nhắc nhở của trẻ về việc mua quà cho cô giáo, mong lắm thay các bậc phụ huynh đừng vội quy kết “thầy cô đòi quà” khiến lòng người thầy chân chính nhói đau…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.