Góc nhìn phóng viên:

Đừng để tình nguyện viên thêm tâm tư

0 Thanh Niên

Việc để hàng trăm tình nguyện viên ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) mỏi mòn chờ hỗ trợ, mà Thanh Niên mới phản ánh, tiềm ẩn nhiều hệ lụy cần giải quyết rốt ráo.

Lúc viết đơn tham gia chống dịch, hầu hết tình nguyện viên đều mong góp chút công sức nhỏ bé của mình để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh mang lại cuộc sống bình yên cho xã hội, trong đó có bản thân và gia đình mình. Cả trong chiến tranh và thời bình, tình nguyện viên luôn vì lý tưởng cộng đồng chứ ít ai nghĩ đến chuyện hưởng lợi ích gì, bởi vì họ hiểu rằng đất nước, TP đang gặp khó khăn bộn bề thì mới cần đến mình.

Đừng để tình nguyện viên thêm tâm tư - ảnh 1

Tình nguyện viên tham gia xét nghiệm tầm soát, chăm sóc F0 tại nhà ở P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM

SỸ ĐÔNG

Đáp lại, TP.HCM cũng thể hiện sự nghĩa tình, cố gắng đền đáp phần nào bằng vật chất thông qua hỗ trợ tình nguyện viên. Có điều, khoản hỗ trợ ấy lại thiếu thống nhất, không đồng bộ giữa các quận, huyện dẫn đến người nhận trước, người nhận sau rồi cùng công việc, nhưng mức hỗ trợ của các địa phương khác nhau.

Mặt khác, cũng vì thiếu hướng dẫn từ cơ quan chuyên môn nên các địa phương chậm trễ khiến tình nguyện viên tâm tư. Những tâm tư, thậm chí là bức xúc đó, hoàn toàn chính đáng bởi tình nguyện viên xứng đáng được nhận hỗ trợ sau những đóng góp không mệt mỏi, chấp nhận hiểm nguy, nhiều người nhiễm Covid-19 và có cả người không qua khỏi.

Không thể và không nên bắt tình nguyện viên phải chờ thêm nữa, đừng để tâm tư dồn nén thành bức xúc, nhất là khi lãnh đạo TP.HCM nhiều lần gửi lời tri ân đến tình nguyện viên, cộng đồng doanh nghiệp đã hỗ trợ trong lúc ngặt nghèo… Hơn nữa, dịch bệnh vẫn phức tạp, không ai lường trước được biến chủng mới có dẫn đến các đợt bùng phát tiếp diễn.

Nếu dịch lại bùng phát, hệ thống y tế cơ sở có củng cố đến đâu cũng không thể chống đỡ toàn diện, và sự củng cố đó cũng không thể hoàn thiện trong một sớm một chiều. Lúc đó, chắc chắn TP sẽ cần đến đội ngũ tình nguyện viên tham gia trên nhiều mặt trận như những ngày tháng căng thẳng vừa qua. Vì thế, đừng để câu chuyện chậm trễ chi hỗ trợ hiện hữu ảnh hưởng đến quyết định xông pha ra tuyến đầu trong tương lai.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bài học cho cán bộ

Bài học cho cán bộ

Một cán bộ cấp phó phòng đơn vị trực thuộc một sở tại TP.Đà Nẵng đã bị kỷ luật khiển trách vì hành vi thiếu chuẩn mực, gây dư luận xấu.

Xóa phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền'

Xóa phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền'

Từng có nạn nhân bị 'vẽ bệnh, moi tiền' phản ánh với Thanh Niên, họ bị '   lột' sạch tiền; nếu không có tiền thì bị giữ CCCD, buộc phải gọi điện thoại cầu cứu người thân để có tiền trả cho các phòng khám.

Kỹ năng dùng mạng xã hội

Kỹ năng dùng mạng xã hội

Chuyện thật như đùa tại TP.Đà Nẵng khi gia đình có con gái mất tích, bị tống tiền chỉ vì đăng thông tin tìm kiếm trên Facebook, cho thấy nhiều người vẫn chủ quan trong dùng mạng xã hội (MXH).