Đừng để VĐV kêu đói: Một ngày cần ăn bao nhiêu là đủ?

Thúy Hằng
Thúy Hằng
19/10/2023 16:17 GMT+7

Như báo chí phản ánh thời gian qua, một số VĐV đội tuyển bóng bàn trẻ Việt Nam kêu đói, bữa sáng là một nắm xôi gấc và chai nước ngọt. Một bữa cơm chỉ có đĩa đậu phụ chiên, đĩa cá kho, ít rau củ luộc, một tô canh cà chua, nem rán.

Đừng để VĐV kêu đói: Một ngày cần ăn bao nhiêu là đủ? - Ảnh 1.

Bữa sáng chuẩn của cầu thủ trẻ ở một học viện bóng đá

TS-BS DANH CUNG CẤP

Nhiều em cho biết vì đói nên vẫn phải mua thêm đồ ăn bên ngoài về ăn. Chưa bàn tới giá tiền, nhưng số lượng và chất lượng dinh dưỡng cho các bữa ăn này có đủ để VĐV có sức khỏe phát triển và tập luyện, thi đấu thể thao?

Một ngày, VĐV trẻ cần ăn bao nhiêu đồ ăn là đủ? Tiến sĩ - bác sĩ (TS-BS) Nguyễn Thanh Danh, Viện Nghiên cứu dinh dưỡng TP.HCM cho hay lượng lương thực, thực phẩm mà VĐV trẻ cần sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, kích thước cơ thể, loại hình thể thao, cũng như cường độ và thời gian tập luyện. Song, nói chung, các bạn đều phải được cung cấp đầy đủ lượng năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tập luyện, tăng trưởng thể chất, phát triển các chức năng khác nhau của cơ thể đang trong quá trình trưởng thành.

Mỗi VĐV trẻ, nhu cầu năng lượng tiêu thụ hàng ngày tăng vọt hơn so với thiếu niên thông thường, tức là phải từ 3.500 - 4.000 calo và có thể lên đến hơn 5.000 calo cho các VĐV to con hay VĐV thuộc các môn thể thao cần nhiều năng lượng như điền kinh, bóng đá, bơi lội.

Đừng để VĐV kêu đói: Một ngày cần ăn bao nhiêu là đủ? - Ảnh 2.

Bữa sáng chuẩn với cơm, canh rong biển thịt bằm, thịt heo xào, cá chiên, rau luộc, tráng miệng với nho tươi, sữa chua

TS-BS DANH CUNG CẤP

Đừng để VĐV kêu đói: Một ngày cần ăn bao nhiêu là đủ? - Ảnh 3.

Bữa sáng chuẩn của các cầu thủ trẻ ở một học viện bóng đá với cơm, canh, thịt gà luộc, thịt heo xào, rau củ luộc

TS-BS DANH CUNG CẤP

Trong đó, các em cần được ăn đủ chất đạm. Đạm là chất tạo hình, nhu cầu chất đạm cao ở lứa tuổi VĐV trẻ giúp tạo nên cấu trúc của các mô tế bào, nhất là hệ thống cơ xương, nội tạng, tạo nên các hormone và phát triển hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đạm động vật từ thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa, tôm, cua, sò ốc... và nguồn đạm thực vật từ các loại hạt, đậu, mè.

Chất đạm chiếm 15% năng lượng của khẩu phần. TS-BS Nguyễn Thanh Danh ví dụ cụ thể, mỗi VĐV trẻ cần ăn 420-500g thịt bò nạc mỗi ngày. Có thể trừ bớt 6 -7% lượng đạm được cung cấp từ lương thực và rau củ quả. Do đó mỗi VĐV trẻ chỉ cần từ 390 g - 460 g thịt bò hoặc 370 g - 445 g thịt gà hoặc 445 g - 530 g cá nạc hoặc 370 g đậu phộng. Nhưng tốt nhất là nên ăn theo nguyên tắc đa dạng các nguồn thực phẩm cung cấp đạm. Ví dụ nếu chọn ăn cả 4 loại thực phẩm trên thì số lượng của mỗi loại tương ứng với 1/4 số lượng trên.

Đừng để VĐV kêu đói: Một ngày cần ăn bao nhiêu là đủ? - Ảnh 4.

Bữa sáng với bún gạo xào hải sản, chuối, sữa tươi

TS-BS DANH CUNG CẤP

Kế tiếp, chất béo (lipid) là chất cũng không thể thiếu cho bữa ăn của VĐV trẻ, và cần chiếm 20-30% năng lượng của khẩu phần. Các em nên được ăn chất béo không bão hòa chứa trong dầu ô liu, dầu mè và các loại hạt, mỗi ngày cần ăn 40 -50 g chất béo tính luôn cả chất béo chứa trong thịt, cá và các hạt có dầu như đậu phọng, mè, hạt điều, hạt óc chó.

Đặc biệt, bữa ăn của các VĐV trẻ không thể thiếu năng lượng do chất bột đường (carbohydrate). Đây là nhiên liệu chính của VĐV và những người tập thể dục cường độ mạnh. Theo TS-BS Nguyễn Thanh Danh, nếu VĐV trẻ dưới 18 tuổi, chỉ ăn cơm mỗi ngày 3 lần thì tối thiểu mỗi lần phải ăn hơn 5 chén (bát) cơm. Nhưng trên thực tế cần ăn đa dạng nhiều nguồn chất bột đường. Nên mỗi VĐV chỉ cần ăn 2-3 chén mỗi bữa, còn lại sẽ ăn thêm mì, bánh mì, miến, phở…

Nhóm thực phẩm mà trong bữa ăn của VĐV không thể thiếu là nhóm cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ. Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất ảnh hưởng trực tiếp đến việc suy giảm khả năng vận động, sức dẻo dai của cơ thể khi vận động thể lực, tập luyện, thi đấu thể thao. Mỗi ngày, VĐV trẻ cần ăn ít nhất 400 g rau củ quả. Nên ăn cải bó xôi, súp lơ xanh, cải xoăn, bí đỏ, cà rốt… và các nhóm trái cây như đu đủ, chuối, bơ, cam, quýt, bưởi, táo, dưa hấu, việt quất... Thực phẩm phải chọn lựa thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, tươi mới, vệ sinh, an toàn để tránh ngộ độc. VĐV phải được cung cấp đủ nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.