(iHay) Kiều mạch, diệm mạch, hạt chia... đó không phải là những cái tên quen thuộc với người Việt Nam. Cùng với nhiều loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe khác, hiện nay bạn có thể mua chúng khá dễ dàng. Nhưng cách chế biến chúng ra sao? Chrissy Freer, tác giả của cuốn sách Supergrains (siêu ngũ cốc) giới thiệu một số loại ngũ cốc bổ dưỡng và cách nấu nướng chúng.
>> Trái cây, ngũ cốc làm hùng mạnh tinh trùngDiệm mạch có vị hơi nhẫn nhưng bùi, hương vị nhẹ nhàng và dễ ăn. Diệm mạch hợp với các thực phẩm có vị hơi ngọt tự nhiên, thường được dùng trong món xà lách trộn, cơm chiên thập cẩm, thịt nhồi, thịt hầm, súp, cháo đặc...
Hạt amaranth dẻo, nấu chung rất ngon với các loại hạt vỏ cứng, mật ong, sô cô la, quế, bắp và ớt. Có thể dùng hạt amaranth để nấu cháo đặc, xà lách trộn, hầm chung với các loại ngũ cốc khác, bánh quế, bánh dâu...
Kiều mạch rất hợp với những thực phẩm có vị ngọt tự nhiên hoặc những món ăn hơi mặn như miso, hải sản, nấm cũng như những món nhiều kem. Kiều mạch thường được dùng để trộn xà lách, nấu cơm Ý, cơm chiên, súp... Bột kiều mạch thì rất hữu dụng trong các món bánh nướng.
Hạt chia nhỏ xíu, không có hương vị gì nổi bật, chỉ là rất dễ dùng, nhất là trộn vào các món chè, cocktail, smothie cũng như rắc lên các món xà lách trộn, bánh nướng.
Gạo lứt, rất dễ dùng, có thể hòa trộn dễ dàng với hầu như bất kỳ nguyên liệu nào, từ ngọt cho tới chua. Rất ngon khi hấu chung với yến mạch, hạt vỏ cứng, trái cây khô và sô cô la. Với người Việt, thứ đầu tiên người ta nghĩ tới khi cầm gạo lứt trên tay hẳn là nấu cơm.
Kê, món rất ngon với kê hẳn là chè. Ngoài ra, kê còn được dùng trong nhiều món khác nhau như xà lách, cơm chiên, cháo, các món hầm, tráng miệng...
Đoan Nhật
Ảnh: Shutterstock
>> Trái cây, ngũ cốc làm hùng mạnh tinh trùng
>> Những loại thực phẩm và đồ uống làm bạn mất ngủ
>> Thực phẩm tăng sức hấp dẫn cho đàn ông
Bình luận (0)