Được cờ đúng lúc

0 Thanh Niên

Đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hiện tại chẳng khác gì được EU trao cờ để phất.

Đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên EU trong nửa đầu năm 2022 là cơ hội tuyệt vời cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhắm tới đồng thời hai mục đích có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai chính trị của ông và có tác động rất mạnh mẽ tới vai trò, vị thế và ảnh hưởng của nước Pháp.

Được cờ đúng lúc - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

AFP

Đúng trong khoảng thời gian này có cuộc bầu cử tổng thống ở nước Pháp mà ông Macron muốn tái đắc cử, dù hiện vẫn còn úp mở quyết định ra tranh cử. Dùng việc chèo lái con thuyền EU để phục vụ cho cuộc vận động tranh cử kết hợp với những quyết sách tranh thủ cử tri là những việc mà tất cả các ứng cử viên tổng thống khác đều không có thể làm được trong cuộc đua lần này.

Đối với ông Macron, hiện tại chẳng khác gì được EU trao cờ để phất. Trong EU hiện tại có rất nhiều chuyện mà ông Macron có thể tận dụng để gây dựng vai trò dẫn dắt nổi trội cho Pháp, đồng thời lại rất đắc dụng cho triển vọng tái đắc cử tổng thống của cá nhân. Nổi bật là vấn đề người di cư và tị nạn, vấn đề sửa đổi Hiệp ước Schengen, quan hệ với Nga hay vấn đề Ukraine… Giải pháp cho các vấn đề này không chỉ làm thay đổi rất cơ bản EU, mà còn tác động rất mạnh mẽ trực tiếp tới tình hình nước Pháp.

Pháp hạ cở EU khỏi Khải Hoàn Môn

Cơ hội cho ông Macron phất cờ là EU hiện trực diện quá nhiều vấn đề nan giải và thách thức ghê gớm mà thiếu vắng lãnh đạo. Vấn đề đối với đương kim Tổng thống Pháp chỉ là liệu các thành viên EU có để cho vị chủ tịch luân phiên sử dụng đúng cương vị ấy nhằm phục vụ cho mưu tính quyền lực hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm