Được Mỹ thuyết phục áp giá trần lên dầu Nga, Trung Quốc nói ‘vấn đề rất phức tạp’

16/07/2022 06:29 GMT+7

Ngày 14.7, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Thúc Giác Đình cho rằng việc ép giá trần đối với dầu Nga là “vấn đề rất phức tạp”, đồng thời cho rằng tiền đề giải quyết khủng hoảng Ukraine là thúc đẩy hòa đàm giữa các bên.

Theo bà Thúc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nêu ý tưởng áp giá trần đối với dầu Nga khi gặp trực tuyến với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm 5.7.

Phát biểu bên lề cuộc họp các quan chức tài chính G20 tại Indonesia vào ngày 14.7, Bộ trưởng Yellen cho biết bà sẽ tiếp tục thúc đẩy việc ép mức trần đối với dầu Nga mà bà cho rằng sẽ giúp hạ giá năng lượng và duy trì dòng chảy dầu toàn cầu.

Bà Yellen bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc và Ấn Độ cũng sẽ tham gia. Bà nói: “Nó sẽ giúp Nga có đường tiếp tục xuất khẩu dầu, giúp người tiêu dùng khắp thế giới, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, tránh được tình trạng giá dầu toàn cầu tăng vọt”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng nỗ lực của G7 nhằm dẫn đầu các nước phương Tây ép mức trần đối với giá dầu sẽ khiến giá mặt hàng này tăng thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.