Dương Chí Dũng khai Thứ trưởng Công an Phạm Quý Ngọ khuyên bỏ trốn

07/01/2014 16:19 GMT+7

** Dương Chí Dũng đem 500.000 USD tới nhà Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ (TNO) Trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài", nhân chứng Dương Chí Dũng (anh ruột của Dương Tự Trọng) khai chính Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ, Trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm tại Vinalines, báo tin cho mình biết việc bị khởi tố và bắt tạm giam. Ông Dũng nói rằng được ông Ngọ khuyên nên tránh đi một thời gian.

(TNO) Trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài", nhân chứng Dương Chí Dũng (anh ruột của Dương Tự Trọng) khai rằng: chính Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ, Trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm tại Vinalines báo tin việc cho mình biết việc bị khởi tố và bắt tạm giam. Ông Dũng nói rằng được ông Ngọ khuyên nên tránh đi một thời gian.


Nhân chứng Dương Chí Dũng khai toàn bộ hành trình từ trước cho đến khi bỏ trốn của mình - Ảnh: Minh Sang

Lúc 11 giờ 20 phút hôm nay, tại TAND TP Hà Nội, trước khi phần xét xử buổi sáng kết thúc, trong phần trả lời trước tòa, nhân chứng Dương Chí Dũng (người bị tuyên án tử hình trong vụ án tham nhũng Vinalines) cho biết: trưa ngày 17.5, Dũng có điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi thăm thì được biết ông Ngọ đang đi công tác. Tới chiều tối cùng ngày gọi điện lại thì được Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ nói "Thủ tướng đã chấp thuận khởi tố, bắt tạm giam chú" và khuyên Dũng nên tắt điện thoại và tránh đi một thời gian.

Chiều nay, khi phiên tòa tiếp tục, Dương Chí Dũng nói: “Tôi là bị cáo trong một vụ án khác và phải chịu mức án cao nhất nên tôi chẳng có gì phải giấu giếm và sẽ khai thật”.

Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn cho biết toàn bộ lời khai của nhân chứng Dương Chí Dũng tòa ghi nhận và không ngăn cản trình bày.

Ông Dương Chí Dũng khai nhận, chiều 29.4.2012, hai vợ chồng Dương Chí Dũng xuống thăm ông Phạm Quý Ngọ tại Tuần Châu (tỉnh Quảng Ninh). Khoảng 14 giờ chiều thì gặp được ông Ngọ và trình bày hoàn cảnh về vụ việc xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, rằng mình không trực tiếp ký bất kỳ văn bản quan trọng nào. Tại nơi nghỉ của ông Ngọ, Dương Chí Dũng biếu quà 10.000 USD.

Ông Dũng khai tiếp, tối ngày 2.5.2012, ông điện cho ông Ngọ và được ông này cho biết đang ở nhà. Khi đến nhà gặp thì được bảo xuống quán nước dưới tầng 1 của tòa nhà Pacific trên đường Lý Thường Kiệt, sau đó lại được bảo lên trên nhà. Lần này Dương Chí Dũng có mang theo 500.000 USD.

Khi lên nhà thì vợ ông Ngọ dẫn vào phòng khách và pha nước mời uống. Sau đó ông Ngọ gợi ý Dương Chí Dũng mua một cái sim rác để liên lạc. Theo lời Dương Chí Dũng, toàn bộ số tiền 500.000 USD đều là tiền vay mượn của một số người quen để biếu ông Ngọ. Ông Dũng cho biết, việc đến gặp và biếu quà này để vị cán bộ cấp cao giúp chạy án.

Lúc đang ngồi, ông Ngọ đã điện thoại cho Cục trưởng C48 nhưng không thấy nghe máy. Dương Chí Dũng đề nghị xin số của Cục trưởng C48 để liên lạc. Sau đó, Dương Chí Dũng nhờ người dẫn đến nhà Cục trưởng C48.

Tới ngày 6.5.2012, Dương Chí Dũng lại đến nhà ông Ngọ trên rồi điện thoại cho con trai ông này, nhưng người con trai này bảo đang dự tiệc sinh nhật tại nhà một người tên Thiều (Bộ Công an).

Ngày 7.8, Dương Chí Dũng đến làm việc với C48 và chiều tối lại điện thoại cho ông Phạm Quý Ngọ để báo cáo tình hình.

Ngày 13.5, Dũng đi công tác Hà Tĩnh. Hôm sau ra có điện cho ông Ngọ nhưng thấy tắt máy, điện lại vào số cũ thì người này nghe máy và đồng ý tới đến nhà ông này. Tại đây ông Phạm Quý Ngọ nói tình hình có căng thẳng, nhất là khi T.Ư vừa họp, C48 đề nghị khởi tố 3 người, trong đó có Dũng là người đứng đầu.

Ông Dũng khai tiếp, đang nói chuyện thì ông Phạm Quý Ngọ có điện thoại. Nghe hết cuộc điện thoại, ông Ngọ quay ra nói là Chủ tịch nước nói làm sớm, làm nghiêm vụ Vinalines trước kỳ họp Quốc hội cuối tháng 5.2012. Chủ tịch nước trước đó không đồng ý gặp Dương Chí Dũng.

Đây là toàn bộ lời khai của nhân chứng Dương Chí Dũng tại phiên tòa hôm nay. Cũng trong hôm nay, trả lời truyền thông trong nước, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ phủ nhận toàn bộ sự việc và cho biết, tất cả những lời khai này đều là bịa đặt, phải có chứng cứ, trách nhiệm của cơ quan điều tra phải làm rõ việc này.

TNO

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.