Đường gập ghềnh trước mắt sếp chứng khoán mới của Trung Quốc

23/02/2016 13:06 GMT+7

Đối với Liu Shiyu, người vừa thay thế ông Xiao Gang ở vị trí sếp cơ quan điều tiết chứng khoán Trung Quốc, con đường chăm sóc sức khỏe thị trường chứng khoán Đại lục sắp tới sẽ rất khó khăn.

Đối với Liu Shiyu, người vừa thay thế ông Xiao Gang ở vị trí sếp cơ quan điều tiết chứng khoán Trung Quốc, con đường chăm sóc sức khỏe thị trường chứng khoán Đại lục sắp tới sẽ rất khó khăn.

Tân Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Liu Shiyu - Ảnh: ReutersTân Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Liu Shiyu - Ảnh: Reuters
Theo Channel NewsAsia, ông Liu Shiyu, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc kiêm cựu quan chức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), vừa được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) thay cho ông Xiao Gang.
Thời ông Xiao Gang đương nhiệm, chứng khoán nước này đã chứng kiến biến động mạnh kể từ tháng 6.2015 trong bối cảnh nhiều nỗ lực giải cứu thị trường bất thành, kể cả cơ chế “ngắt mạch” vừa được áp dụng và bãi bỏ cách đây không lâu.
Một số cư dân mạng trên trang Weibo hài lòng với thông tin trên. Tuy nhiên, giới phân tích cho hay nhiệm vụ vực dậy thị trường chứng khoán đã từng lao đao của Đại lục và dựng lại niềm tin nơi 99 triệu nhà đầu tư nước này không hề dễ dàng.
Chuyên gia quản lý tài sản ở ngân hàng OCBC Vasu Menon nhận định: “Trung Quốc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin. Một cơ quan CSRC mới cần phải khôi phục lòng tin quốc tế, thúc đẩy tinh thần giới đầu tư trong nước, đảm bảo rằng các chức năng của thị trường chứng khoán là tốt và không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế. Ông Liu đối mặt những thách thức lớn trước mắt”.
Ông Xiao Gang, sếp cũ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc - Ảnh: AFP
Một trong những nhiệm vụ cấp bách nhất mà sếp mới của CSRC sẽ phải giải quyết là thực hiện cải cách vốn đã được lên kế hoạch của hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Theo giám đốc nghiên cứu Hong Hao thuộc ngân hàng Bocom, cải cách trên nếu thành công sẽ đánh dấu “sự thay đổi về mặt cấu trúc rất quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc”.
Ông Hong Hao cho biết: “Việc triển khai cải cách trong hoạt động IPO năm nay sẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất của ông Liu. Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn cấu trúc tài chính thị trường Trung Quốc”.
Ngoài ra, CSRC với sự điều hành của ông Liu còn phải sửa đổi luật chứng khoán đất nước và cải thiện việc thực thi luật. “Dù đã có nhiều chiến dịch xử lý việc giao dịch nội gián và thao túng thị trường trong những năm qua, các hoạt động này vẫn đang tồn tại khá tràn lan. Những cải tiến trong luật chứng khoán Đại lục và việc thực thi luật nghiêm ngặt hơn cũng sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng”, ông Hong nhận xét.
Cuối cùng, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ cần giảm bớt sự hỗ trợ của họ dành cho thị trường, sau khi thực hiện nhiều biện pháp chưa từng có tiền lệ để “giải cứu” chứng khoán từng rớt sâu hơn 40% tại một thời điểm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.