Đường hư, xuống cấp, không chỉ xử lý phần 'ngọn'

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
25/10/2022 05:15 GMT+7

Đoàn kiểm tra vừa thống nhất kiến nghị Khu Quản lý đường bộ 3 báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam xem xét tạm dừng thu phí đối với trạm BOT của Công ty TNHH BOT 36.71 trên QL19 qua Bình Định và xử lý theo quy định.

Đây là hành động được nhiều người dân đồng tình nhưng không ít người vẫn cho là quá trễ đối với sự chây ì, chậm khắc phục hoặc khắc phục mang tính tạm thời, đối phó của công ty này đối với những tồn tại trên QL19. Bởi các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra, có văn bản đề nghị khắc phục những hư hỏng, bất cập trên đoạn QL19 do Công ty TNHH BOT 36.71 quản lý nhưng đơn vị này không thực hiện nghiêm túc.

Trạm thu phí BOT trên QL19 ở Bình Định

HOÀNG TRỌNG

Không riêng gì QL19 mà nhiều tuyến đường nghìn tỉ khác ở Bình Định cũng bị hư hỏng mặt đường sau vài năm sử dụng, như: QL1, QL1D, QL19 mới (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến QL1)... Mặt đường thường xuyên bị hư hỏng, nhiều lần sửa chữa, chắp vá dẫn đến mất mỹ quan, không êm thuận gây mất an toàn giao thông, gây bức xúc cho người dân và dư luận không tốt đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Để giải quyết tình trạng này, không chỉ xử lý phần ngọn kiểu như đường hư đến đâu yêu cầu sửa đến đó, đe dọa tạm dừng thu phí, xử phạt hành chính... mà cần phải có quy định cụ thể đơn vị chịu trách nhiệm đối với công trình, dự án giao thông không bảo đảm.

Các cơ quan quản lý đường bộ, chính quyền địa phương cần phối hợp kiểm tra, giám sát nhiều hơn nữa đối với chất lượng đường bộ và phải mạnh tay hơn đối với chủ đầu tư và đơn vị thi công. Chẳng hạn, đưa các chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án không đảm bảo chất lượng vào “danh sách đen” để cấm thực hiện các công trình khác, buộc làm lại đường đúng với chất lượng đã cam kết ban đầu... Các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc điều tra các vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân do đường hư hỏng, có dấu hiệu vi phạm, thiếu trách nhiệm của đơn vị quản lý đường để xử lý nghiêm đối với trách nhiệm các đơn vị này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.