Duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông có ý nghĩa quan trọng với các nước

17/06/2017 07:45 GMT+7

Từ ngày 12 - 16.6, Hội nghị lần thứ 27 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS) được tổ chức tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ).

Tham dự hội nghị có đại diện của hơn 160 quốc gia thành viên UNCLOS, đại diện các cơ quan được thành lập theo công ước, cùng đại diện một số tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ.
Phát biểu tại hội nghị ngày 15.6, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng phái đoàn thường trực VN tại LHQ nêu rõ tầm quan trọng của Biển Đông đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực và thế giới, nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không, hợp tác trong việc sử dụng bền vững Biển Đông có ý nghĩa rất quan trọng đối với các nước trong khu vực nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung. VN tích cực hợp tác với các nước thông qua các diễn đàn song phương và đa phương về bảo vệ môi trường biển; nghiên cứu khoa học biển; an ninh, an toàn hàng hải và hàng không; tìm kiếm và cứu nạn; ứng phó với tình huống khẩn cấp và tác động tiêu cực của biển đổi khí hậu, chống tội phạm ở Biển Đông.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh VN đã và đang hợp tác chặt chẽ với các nước khu vực trong việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). VN kêu gọi các bên liên quan không có các hành động gây phức tạp tình hình, làm gia tăng căng thẳng tại khu vực, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và hiệu quả DOC và sớm hoàn thành COC.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.