Ecuador rơi vào vòng xoáy bạo lực sau khi trùm tội phạm vượt ngục

Ecuador rơi vào vòng xoáy bạo lực sau khi trùm tội phạm vượt ngục

10/01/2024 19:28 GMT+7

Cảnh sát Ecuador ngày 9.1 cho biết ít nhất 4 cảnh sát đã bị bắt cóc và các vụ nổ đã xảy ra ở một số thành phố, một ngày sau khi Tổng thống Ecuador Daniel Noboa ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tù nhân bị truy nã gắt gao nhất nước này mất tích khỏi nhà giam.

Ít nhất 4 cảnh sát Ecuador đã bị bắt cóc và nhiều vụ nổ xảy ra ở một số thành phố, một ngày sau khi tổng thống nước này ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày.

Biện pháp khẩn cấp được áp dụng sau vụ biến mất khỏi nhà tù của Adolfo Macias, một thủ lĩnh cấp cao của băng đảng tội phạm Los Choneros. Phạm nhân này đang thụ án 34 năm.

Ngoài ra còn có các vụ việc xảy ra tại 6 nhà tù khác, trong đó có vụ bắt giữ cai ngục làm con tin.

Cảnh sát và giới công tố viên cung cấp rất ít thông tin về sự biến mất của phạm nhân Macias.

Ecuador rơi vào vòng xoáy bạo lực sau khi trùm tội phạm vượt ngục- Ảnh 1.

Cảnh sát và quân đội hộ tống phạm nhân Jose Adolfo Macias Villamar tại nhà tù Guayaquil (Ecuador), ngày 12.8.2023

REUTERS

Tổng thống Daniel Noboa cho biết ông sẽ không đàm phán với “những kẻ khủng bố”, trong khi chính phủ Ecuador cho rằng các vụ bạo lực nhà tù xảy ra gần đây là để phản ứng kế hoạch của ông Noboa nhằm xây dựng một nhà tù an ninh cẩn mật mới và chuyển đến đó các thủ lĩnh băng đảng đang bị giam giữ.

Tình huống này là một trong những thử thách an ninh lớn đầu tiên đối với Tổng thống Noboa, người từng là nghị sĩ và là con trai của một trong những người giàu nhất đất nước.

Ông nhậm chức vào tháng 11.2023 với cam kết sẽ khắc phục nền kinh tế đang gặp khó khăn và giải quyết tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp là một công cụ từng được người tiền nhiệm Guillermo Lasso sử dụng nhưng không mấy thành công. Lệnh sẽ cho phép quân đội tuần tra, bao gồm cả trong các nhà tù và đặt ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.