El Salvador mua đáy thêm 500 Bitcoin

10/05/2022 12:50 GMT+7

El Salvador vừa chi 15,5 triệu USD để bổ sung 500 Bitcoin vào kho bạc chính phủ, khi đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới liên tục trong tình trạng bán tháo.

Theo CNBC, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele hôm 9.5 tiết lộ đã mua đáy thêm 500 Bitcoin với giá trung bình là 30.744 USD. Đây là giao dịch mua Bitcoin lớn nhất của El Salvador kể từ khi nước này lần đầu tiên chấp nhận Bitcoin là phương thức thanh toán hợp pháp vào tháng 9.2021, cùng với đồng USD.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, hiện tổng dự trữ của El Salvador lên tới 2.301 Bitcoin, tương đương 71,7 triệu USD theo giá hiện tại. Giá trị Bitcoin giảm hơn 8% trong 24 giờ qua, giao dịch quanh mốc 30.000 USD, và giảm 55% so với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 11.2021 được ghi nhận ở mức 69.000 USD.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele nổi tiếng với những đợt chi tiền mua đáy Bitcoin

Reuters

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong nhiều tháng qua đã phàn nàn về trường hợp thử nghiệm Bitcoin của El Salvador. Tháng 1.2022, IMF đã thúc đẩy quốc gia Trung Mỹ từ bỏ Bitcoin dưới dạng thanh toán hợp pháp. Báo cáo của IMF nhấn mạnh “có những rủi ro lớn về ổn định tài chính, tính toàn vẹn tài chính, bảo vệ người dùng và các khoản nợ tài chính tiềm tàng liên quan đến việc sử dụng Bitcoin”. Sau cuộc đàm phán với El Salvador, phía IMF tiếp tục “thúc giục” các nhà chức trách nước này thu hẹp phạm vi luật Bitcoin, bằng cách loại bỏ việc chấp nhận Bitcoin là tiền hợp pháp.

Để hỗ trợ thanh toán Bitcoin, El Salvador đã tạo ví tiền ảo quốc gia Chivo, cung cấp các giao dịch miễn phí và cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng. Đối với một đất nước mà 70% người dân không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính truyền thống, Chivo cũng là cách cung cấp con đường thuận tiện cho những người chưa từng tham gia hệ thống ngân hàng.

IMF đồng ý ví điện tử Chivo có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện thanh toán kỹ thuật số, nhưng vẫn nhấn mạnh sự cần thiết về “quy định và giám sát chặt chẽ”. Được biết, nhiều người dân El Salvador đã báo cáo trường hợp đánh cắp danh tính, trong đó tin tặc sử dụng số ID quốc gia để mở ví điện tử Chivo, lấy số Bitcoin miễn phí trị giá 30 USD do chính phủ cung cấp.

Theo báo cáo nghiên cứu của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ được xuất bản tháng trước, chỉ 20% người đã tải ví Chivo tiếp tục sử dụng nó sau khi dùng hết 30 USD giá trị Bitcoin ban đầu. Nghiên cứu này dựa trên “cuộc khảo sát đại diện trên toàn quốc” với 1.800 hộ gia đình.

IMF cho rằng El Salvador sẽ cần phải tìm ra một số biện pháp hỗ trợ khác để củng cố tài chính. IMF dự đoán nếu dựa trên các chính sách hiện tại, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên 96% GDP vào năm 2026, đưa đất nước vào “con đường không bền vững”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.