El Salvador sắp đầu tư 1 tỉ USD để xây trang trại đào Bitcoin

14/06/2023 08:01 GMT+7

Sau khi hợp pháp hóa Bitcoin vào năm 2021, El Salvador đã bước vào giai đoạn sử dụng tiền số để đầu tư và phát triển. Một trong những dự án nổi bật gần đây chính là xây dựng trang trại khai thác Bitcoin bằng nguồn năng lượng tái tạo.

Theo Reuters, dự án liên doanh công - tư sẽ đầu tư 1 tỉ USD để xây dựng một trong những trang trại đào Bitcoin lớn nhất thế giới. Doanh nghiệp tham gia dự án - Vocalno Energy cho biết dự án sẽ được bắt đầu với số tiền đầu tư là 250 triệu USD và được hậu thuẫn bởi những người đứng đầu trong ngành Bitcoin cùng với các công ty phát triển năng lượng tái tạo.

Chủ tịch Volcano Energy Max Keizer cho biết số tiền này sẽ dành để xây dựng một dự án điện gió và điện mặt trời có công suất 241 MW ở phía tây bắc El Salvador, nhằm cung cấp năng lượng cho trang trại khai thác Bitcoin.

Hoạt động khai thác Bitcoin luôn vấp phải chỉ trích nặng nề đến từ các nhà hoạt động bảo vệ môi trường. Quá trình đào Bitcoin tiêu tốn một lượng điện khổng lồ vì nó cần sử dụng các máy tính có công suất lớn kết nối với mạng toàn cầu.

OIZ63K4HZ5LTNI63IZL3OXCU4Y.jpg

El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp

Chụp màn hình

Thông báo này được đưa ra 2 năm sau khi Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố quyết định hợp pháp hóa Bitcoin dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về các rủi ro pháp lý liên quan đến tiền số sẽ khiến thị trường tài chính dễ đổ vỡ.

Bukele và những người ủng hộ Bitcoin tin rằng tiền số có thể tạo ra thêm nhiều việc làm và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài cho El Salvador, vốn là một trong những nước nghèo nhất ở Tây bán cầu. Theo Volcano Energy, chính phủ El Salvador sẽ nhận 23% doanh thu trong dự án, các nhà đầu tư tư nhân nắm giữ 27% và 50% còn lại sẽ được sử dụng để tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Internet chập chờn, El Salvador vẫn tham vọng lớn với bitcoin

Nhà phát hành stablecoin Tether là một trong những nhà đầu tư của Volcano Energy. Giám đốc công nghệ của Tether Paolo Ardoino cho biết công ty có mục tiêu thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng khai thác Bitcoin và sản xuất năng lượng tái tạo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.