Em bé 'người cá' thứ 2 ở Ấn Độ chỉ sống được 4 giờ

09/12/2017 11:55 GMT+7

Các bác sĩ của Bệnh viện Chittaranjan Deva Sadan (ở Kolkata, Ấn Độ) kinh ngạc khi giúp một phụ nữ 23 tuổi sinh ra một em bé như 'người cá', theo Daily Mail ngày 8.12.

Tuy nhiên, thật đáng buồn em bé này chỉ sống được trong bốn giờ.
Giới tính của em bé vẫn chưa được xác định rõ vì khung xương chậu chưa phát triển và hai chân dính liền nhau, có hình dạng như cái đuôi cá.
Theo các bác sĩ của Bệnh viện Chittaranjan Deva Sadan, em bé này bị một hội chứng hiếm gặp gọi là “hội chứng người cá” (sirenomelia).
Mẹ em bé Muskura Bibi nói với Daily Mail bà không có tiền để đi siêu âm trong suốt thai kỳ, vì vậy không thể phát hiện được thai nhi phát triển không bình thường.
Bác sĩ chuyên khoa nhi Sudip Saha của bệnh viện cho biết: “Họ không có đủ tiền để bổ sung đầy đủ thuốc và dưỡng chất khác cho thai nhi. Thai nhi thiếu dưỡng chất và tuần hoàn máu kém. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bất thường của thai nhi”.

tin liên quan

Sơn nữ biến thành bà già vì bệnh lạ
Khó mà nói hết sự kinh ngạc của chúng tôi trong lần đầu tiên gặp chị ở ngôi nhà nhỏ trên núi hôm ấy. Nhìn chị, không ai nghĩ được ở hình dáng ấy là một phụ nữ 34 tuổi. 
Em bé “người cá” này là em bé đầu tiên ở Kolkata và là trường hợp thứ hai ở Ấn Độ. Phía trên của em bé thì bình thường, nhưng phía dưới thì dính vào nhau, tạo thành như cái đuôi của cá.
Vào năm 2016, một phụ nữ ở Uttar Pradeash (Ấn Độ) cũng đã sinh ra em bé “người cá” đầu tiên ở Ấn Độ và cũng chỉ sống được trong 10 phút.
Nhà sử học y khoa Lindsey Fitzharris của Đại học Oxford nói với Daily Mail hội chứng này xảy ra khi cuống rốn không hình thành đầy đủ hai động mạch dẫn đến máu không được cung cấp đủ đến phôi thai.
Những em bé sinh ra mắc hội chứng này thật sự không sống được lâu. Hầu hết các bé này sống nhiều nhất là được vài ngày sau khi sinh vì suy thận và bàng quang. Chỉ có một vài trường hợp sống và được phẫu thuật tách rời hai chân, nhà sử học Fitzharris chi biết thêm.
Theo Tổ chức các bệnh và hội chứng hiếm (ở Mỹ), trong 60.000 đến 100.000 trẻ sinh ra, có một trẻ bị Sirenomelia - hội chứng người cá. Hội chứng này có thể gây ra các biến chứng ở dạ dày và ruột và thiếu thận hoặc thận chậm phát triển. Hiện này, các nhà khoa học vẫn chưa biết được nguyên nhân do đâu gây nên hội chứng này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.