Em trai Thủ tướng Singapore ủng hộ đảng đối lập, nói đảng cầm quyền 'lạc lối'

0 Thanh Niên Online

Tuyên bố ủng hộ của ông Lý Hiển Dương dành cho đảng đối lập PSP là động thái mới nhất thể hiện mối bất hòa giữa anh em nhà họ Lý

Ông Lý Hiển Dương, em trai Thủ tướng Lý Hiển Long /// Reuters
Ông Lý Hiển Dương, em trai Thủ tướng Lý Hiển Long
Reuters

Trong đoạn tuyên bố trên Facebook cuối ngày 28.7, ông Lý Hiển Dương, em trai Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, cho rằng đảng cầm quyền Hành động của Nhân dân (PAP), do người cha Lý Quang Diệu đồng sáng lập và anh trai Lý Hiển Long đang lãnh đạo, đã bị mất phương hướng, theo đài Channel News Asia.

“PAP hiện tại không còn là PAP của cha tôi. Nó đã lạc lối”, ông Hiển Dương nhận định, đồng thời tuyên bố “toàn tâm ủng hộ những nguyên tắc và giá trị của đảng Singapore Tiến bộ (PSP)”. PSP chỉ vừa thành lập hôm 26.7 và do ông Tan Cheng Bock, cựu nghị sĩ của PAP lãnh đạo.

Trước tuyên bố ngày 28.7 của ông Hiển Dương, ông Tan cho biết hoan nghênh người em nhà họ Lý gia nhập PSP nhưng phải tuân thủ theo tôn chỉ mục đích của đảng chứ không vì mục đích cá nhân.

Tuyên bố ủng hộ của ông Hiển Dương dành cho PSP là động thái mới nhất thể hiện mối bất hòa giữa anh em nhà họ Lý liên quan đến căn nhà do cha mẹ để lại nằm ở số 38 đường Oxley.

Sau khi ông Lý Quang Diệu qua đời năm 2015, Thủ tướng Lý Hiển Long tỏ ý muốn chuyển nơi này thành bảo tàng nhưng 2 người em là bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương phản đối quyết liệt vì cho rằng anh trai cố ý làm trái di nguyện của cha là phá dỡ căn nhà. Họ còn cáo buộc Thủ tướng Lý “lợi dụng di sản của cha vì mục đích chính trị”.

Thủ tướng Lý cho rằng điều khoản phá dỡ ngôi nhà đã được thêm vội vào di chúc của cha mình trong hoàn cảnh không rõ ràng, sau khi từng bị xóa bỏ trong 2 phiên bản trước đó, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm