Ericsson kiện Apple vi phạm 12 bằng sáng chế 5G

Thành Luân
Thành Luân
19/01/2022 14:44 GMT+7

Apple đang bị Ericsson kiện vì tiếp tục sử dụng các bằng sáng chế 5G của công ty Thụy Điển trên iPhone, sau khi hợp đồng cấp phép hết hạn.

Theo AppleInsider, hai vụ kiện nhằm vào Apple đã được Ericsson đệ trình với tổng cộng 12 bằng sáng chế riêng biệt. Vụ kiện được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán kéo dài với Apple chưa thể kết thúc trước khi thỏa thuận cấp phép trước đó của công ty hết hạn.

Báo cáo cho biết vụ kiện đã được nộp tại tòa án Quận Tây của Texas và ít nhất tại một khu vực không xác định bên ngoài Mỹ.

Ericsson và Apple lại "rủ nhau" ra tòa

Reuters

Ericsson cho biết, “Apple lần đầu tiên được cấp phép cho các bằng sáng chế thiết yếu 2G và 3G của Ericsson vào năm 2008 khi hãng phát hành chiếc iPhone đầu tiên. Vào năm 2015, Apple và Ericsson đã thực hiện một giấy phép chéo toàn cầu khác, bao gồm các bằng sáng chế của cả hai bên liên quan đến các tiêu chuẩn mạng 2G, 3G và 4G. Khi giấy phép đó hết hạn, Apple không còn được cấp phép cho các bằng sáng chế thiết yếu của Ericsson nữa”.

Đơn kiện đầu tiên bao gồm 4 bằng sáng chế, trong đó có bằng sáng chế “355” liên quan đến “truyền thông tin hệ thống trên kênh chia sẻ tải về”. Trong khi đó, đơn kiện thứ hai bao gồm 8 bằng sáng chế, trong đó bằng sáng chế “454” liên quan đến chuyển vùng mạng WAN và LAN.

Các vụ kiện này không thể được đưa ra cho đến khi giấy phép hết hạn, nhưng chúng không phải là biện pháp pháp lý đầu tiên mà Apple hoặc Ericsson sử dụng. Vào tháng 10.2021, Ericsson khởi kiện Apple với mục đích ngăn công ty nộp một vụ kiện bất ngờ nhằm cố gắng làm giảm giá trị các bằng sáng chế bằng cách cho rằng chúng không cần thiết. Sau đó Apple kiện Ericsson vào tháng 12.2021, cáo buộc công ty đang sử dụng “chiến thuật mạnh tay” trong các cuộc đàm phán về bằng sáng chế của mình.

Những cuộc chiến pháp lý này tương tự như một loạt vụ kiện mà cả hai công ty đã trải qua vào năm 2015. Sau đó, các vụ kiện đã được giải quyết bằng một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế mới, và đó chính là thỏa thuận đã hết hạn để mở ra cuộc chiến mới này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.