Estonia kêu gọi tăng lực lượng NATO ở các nước Baltic để đối phó Nga

0 Thanh Niên Online

Tờ Financial Times ngày 8.4 dẫn lời Thủ tướng Estonia Kaja Kallas kêu gọi NATO mở rộng ở khu vực phía đông bằng cách triển khai thêm lực lượng đến các nước Baltic nhằm sẵn sàng trước nguy cơ quân sự từ Nga.

Thủ tướng Kallas nhấn mạnh NATO cần triển khai “năng lực chiến đấu” và các căn cứ thường trực ở Estonia, Latvia và Lithuania. Đồng thời, bà cho rằng liên minh này nên đặt một sư đoàn ở khu vực với quân số lên tới 25.000 binh sĩ, so với các tiểu đoàn hiện tại gồm khoảng 1.000 binh sĩ ở mỗi nước.

Estonia kêu gọi tăng lực lượng NATO ở các nước Baltic để đối phó Nga - ảnh 1
Thủ tướng Estonia Kaja Kallas

reuters

Bên cạnh đó, bà Kallas nói rằng chiến đấu cơ NATO thực hiện sứ mệnh tuần tra ở các nước Baltic nên được phép bắn hạ máy bay của kẻ thù nếu cần.

Theo nhận xét của Thủ tướng Kallas, cho đến nay NATO tập trung nhiều căn cứ ở Đức, đã không chú ý nhiều đến khả năng bảo vệ các nước Baltic. Bà nói lá chắn phòng thủ của NATO “hiện vẫn còn phản ánh rất nhiều về tình hình của Chiến tranh Lạnh”.

Trong khi đó, “tình hình đã thay đổi. Các biên giới của NATO đã thay đổi. Nga lâu nay gia tăng gây sức ép hoặc gây hấn ở phía của họ, nên NATO cũng cần gia tăng khả năng phòng thủ ở phía khác để răn đe trước sự gây hấn từ Nga”.

Các nước Baltic hiện đang được bảo vệ bởi những tiểu đoàn đa quốc gia gồm 1.000 binh sĩ ở mỗi nước, nhưng bà Kallas và giới chức Baltic khác khẳng định lực lượng như thế không đủ để đối phó chiến dịch quân sự tiềm tàng từ Nga, theo Financial Times.

Ngoài ra, bà Kallas còn kêu gọi Ukraine và các nước châu Âu khác không nhượng bộ Nga trong các cuộc hòa đàm, như công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga hay công nhận độc lập của hai khu vực đòi ly khai ở vùng Donbass.

Phía Nga chưa có bình luận gì về đề nghị trên của thủ tướng Estonia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm