EU áp thêm cấm vận, than, vodka, trứng cá caviar Nga thành mục tiêu

0 Thanh Niên Online

Ngày 5.4, Ủy ban châu Âu đề xuất nhiều biện pháp cấm vận mạnh mẽ mới đối với Nga, trong đó có cấm nhập khẩu than từ Nga và ngừng mua nhiều mặt hàng khác với tổng trị giá gần 20 tỉ euro.

Đề xuất này được đưa ra sau khi xuất hiện cáo buộc về những hành vi tàn bạo trong chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine.

"Hôm nay, chúng tôi đề xuất làm mạnh mẽ hơn nữa các biện pháp cấm vận, mở rộng cả quy mô và độ ảnh hưởng để gây thiệt hại lớn hơn nữa lên nền kinh tế Nga", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu.

Tất cả các lệnh cấm vận mới sẽ phải được toàn bộ 27 nước thành viên thông qua và có thể chính thức có hiệu lực trong tuần này.

Lệnh cấm nhập khẩu

Các sản phẩm EU có thể cấm nhập khẩu từ Nga gồm than, gỗ, xi măng, rượu và hải sản với giá trị lên đến khoảng 9,5 tỉ euro/năm. Một nguồn tin cho biết trứng cá caviar, rượu vodka, cao su và hóa chất cũng có thể bị ảnh hưởng.

Theo Ủy ban châu Âu, chỉ riêng than đã có giá trị 4 tỉ euro mỗi năm. EU cũng nhập khẩu khoảng 100 tỉ euro khí đốt và dầu từ Nga trong năm 2021.EU cho biết có thể cấm nhập khẩu dầu Nga trong tương lai.

Lệnh cấm xuất khẩu

EU đề xuất cấm xuất khẩu tổng sản phẩm có giá trị lên đến 10 tỉ euro/ năm, trong đó có các loại chip cao cấp, máy tính lượng tử, các thiết bị vận tải và điện khác. Theo một nguồn tin, EU cũng sẽ cấm xuất khẩu công nghệ khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

"Với biện pháp này, chúng tôi sẽ tiếp tục làm suy yếu cơ sở kỹ thuật và năng lực công nghiệp của Nga", bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh.

Vận tải

Theo đề xuất mới, xe tải và tàu thuyền Nga sẽ không được cập cảng EU nhằm làm tê liệt hoạt động thương mại. Tuy nhiên, sản phẩm năng lượng, thực phẩm và thuốc men được miễn trừ.

Nhà chức trách EU thừa nhận rằng việc áp cấm vận là rất phức tạp vì việc nhận diện nguồn gốc của một tàu chở hàng là không dễ dàng.

Các lệnh trừng phạt mới sẽ ngăn chặn hiệu quả việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ và đường biển. EU đã cấm giao thông hàng không với Nga.

Ngân hàng Nga

Châu Âu cũng đề xuất cấm toàn bộ giao dịch với VTB và 3 ngân hàng khác của Nga trước đó đã bị loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT.

Cấm vận cá nhân

36 cá nhân, gồm nhiều tài phiệt và chính trị gia, sẽ bị thêm vào danh sách cấm vận của châu Âu. Danh sách hiện tại đã có hàng trăm cá nhân khác. Theo các lệnh cấm vận mới, các lãnh đạo ly khai cũng sẽ được thêm vào.

Cấm vận doanh nghiệp

Châu Âu còn đề xuất cấm các công ty Nga tham gia đấu thầu công ở EU và loại trừ mọi hỗ trợ tài chính cho các cơ quan công quyền của Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm