Mỹ nói Nga sẽ thay đổi chiến thuật ra sao tại Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Ngày 5.4, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Nga có thể đang có kế hoạch triển khai hàng chục ngàn binh sĩ ở đông Ukraine khi chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang phía nam và đông Ukraine.

Ông Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng Nga đang thay đổi các mục tiêu để tập trung vào các khu vực ở miền đông và miền nam Ukraine hơn là nhắm vào phần lớn diện tích lãnh thổ”.

Theo vị cố vấn này, mục tiêu của Nga có thể là “bao vây và áp đảo” lực lượng Ukraine trong khu vực. Sau đó, Nga có thể “sử dụng bất cứ thành công chiến thuật nào đã đạt được" để xem là chiến thắng của chiến dịch.

Ông Sullivan cho biết Mỹ sẽ thông báo khoản hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine trong những ngày tới. Ngoài ra, các biện pháp cấm vận mới đối với ngành năng lượng Nga đang được Mỹ thảo luận trong các cuộc đàm phán với các đồng minh châu Âu.

Phẫn nộ lan rộng vì hình ảnh lạm sát; Tổng thống Ukraine vẫn tiếp tục đàm phán

Theo ông Sullivan, giai đoạn sắp tới có thể kéo dài khi Nga triển khai số lượng binh sĩ lớn hơn đến Ukraine và Moscow có thể đang tìm cách kiểm soát khu vực rộng lớn hơn so với các vùng ly khai đã kiểm soát trước chiến dịch ở đông Ukraine. Ở miền nam Ukraine, Nga có thể sẽ tìm cách giữ thành phố Kherson để kiểm soát đường biển đến Crimea.

Ông Sullivan dự báo Điện Kremlin sẽ tiến hành thêm các cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa trên khắp Ukraine.

Trong ngày 5.4, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi mở tiến hành xét xử tội ác chiến tranh ở Ukraine sau khi xuất hiện nhiều hình ảnh dân thường thiệt mạng tại Bucha. Bucha là thị trấn quân đội Ukraine vừa giành lại kiểm soát sau khi bị quân Nga nắm giữ hơn 1 tháng.

Nga phủ nhận cáo buộc nhắm vào các mục tiêu dân sự, kể cả ở Bucha. Đặc phái viên Nga ở Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya khẳng định Nga sẽ công bố “bằng chứng thực tế” trước Hội đồng Bảo an rằng quân đội nước này không giết hại dân thường.

LHQ muốn điều tra cáo buộc lạm sát dân thường Ukraine càng sớm càng tốt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm