Nếu Ukraine đề nghị, Mỹ có thể giảm cấm vận Nga để đổi lấy hòa bình

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được Washington bật đèn xanh cho đề nghị giảm nhẹ các lệnh cấm vận quốc tế đối với Nga để đổi lấy hòa bình ở Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC ngày 3.4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính phủ Tổng thống Joe Biden sẽ ủng hộ bất cứ điều gì người dân Ukraine muốn để chấm dứt xung đột.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ xem xét những gì Ukraine đang làm và muốn làm. Nếu họ kết luận rằng việc này có thể khiến xung đột kết thúc, chấm dứt sự chết chóc và hủy diệt, tiếp tục khẳng định chủ quyền và độc lập của mình, và cuối cùng là yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm vận thì tất nhiên chúng tôi sẽ cho phép”.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Washington và các đồng minh đang nỗ lực hết sức để củng cố vị thế của Kyiv trên bàn đàm phán, nhưng các lệnh cấm vận nhằm gây tác động đến hành vi của Nga không được duy trì vô thời hạn.

Những điểm chính trong đàm phán Nga-Ukraine

Khi người dẫn chương trình nêu ý kiến rằng hiện tại không phải thời điểm để nhượng bộ Nga, Ngoại trưởng Blinken cho rằng việc làm thế nào để chấm dứt chiến tranh là tùy thuộc vào người dân Ukraine.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh việc Tổng thống Vladimir Putin có tiếp tục lãnh đạo Nga hay không phụ thuộc vào người dân Nga.

Ngoại trưởng Blinken cho rằng Nga đã không đạt được các mục tiêu đề ra ở Ukraine như khuất phục Kyiv, thể hiện sức mạnh quân sự của Nga và gây chia rẽ NATO, vì vậy đây là thời điểm hợp lý để cố gắng đạt một thỏa thuận thương lượng.

Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây cho rằng không nên dễ dãi đưa ra các gợi ý giảm bớt các lệnh cấm vận Nga để tránh giúp Nga và ông Putin vượt qua khủng hoảng mà không bị thiệt hại.

Vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng gây nhiều đồn đoán sau khi nói rằng ông Putin "không thể nắm quyền lực nữa". Sau đó Ngoại trưởng Blinken đã phải nói rõ lại là Mỹ không có ý muốn tác động thay đổi chế độ ở Nga.

Mỹ không có chiến lược thay đổi chế độ ở Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm