EU kêu gọi Nga rút lại quyết định ngừng thỏa thuận ngũ cốc ở biển Đen

31/10/2022 19:31 GMT+7

Ngày 30.10, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Nga hủy bỏ quyết định rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hiệp Quốc làm trung gian.

Phương Tây xem đây là mọt động thái làm suy yếu nỗ lực giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu. Ukraine cáo buộc Moscow đã lên kế hoạch này từ trước.

Nga đã tạm dừng vô thời hạn việc thực hiện thỏa thuận giúp Ukraine xuất khẩu ngũ cốc thông qua các cảng ở biển Đen vào hôm 29.10. Quyết định này làm giảm số lượng hàng chuyển đi từ Ukraine, một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Moscow tuyên bố đây là phản ứng đáp trả một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine vào trước đó cùng ngày, nhắm vào Hạm đội biển Đen của Nga trú gần cảng Sevastopol ở Crimea.

Quan chức đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã kêu gọi Nga rút lại quyết định của mình. Ông cho rằng động thái của Nga gây rủi ro cho con đường xuất khẩu chính cho các mặt hàng ngũ cốc và phân bón.

Tàu chở ngũ cốc ở Yuzhne, Ukraine, hồi tháng 8

afp

Vào ngày 30.10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói quyết định trên "hoàn toàn thái quá".

Ông Biden nói: "(Quyết định đó) sẽ làm gia tăng nạn đói. Không có lý do gì để làm điều đó cả, nhưng họ luôn kiếm cớ để nói rằng những gì họ làm đều là do phương Tây bắt buộc họ phải làm".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã tấn công hạm đội bằng 16 thiết bị không người lái vào đầu ngày 29.10. Phía Nga cáo buộc các chuyên gia của hải quân Anh đã giúp Kyiv thực hiện cuộc tấn công này.

Nga nói đã đẩy lùi cuộc tấn công, nhưng cho biết các tàu bị tấn công có liên quan đến việc đảm bảo hành lang ngũ cốc ra khỏi các cảng biển Đen của Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói Moscow đã sử dụng các vụ nổ xảy ra cách hành lang ngũ cốc hơn 200 km làm cớ để tiến hành động thái đã được lên kế hoạch từ lâu.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc và G20 có phản ứng mạnh mẽ.

Ông Zelensky nói: “Làm sao Nga có thể thuộc tổ chức G20 nếu nước này cố tình gây nạn đói ở một số châu lục? Thật vô lý. Nga không có chỗ ở G20".

Việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc xung đột đến nay đã kéo dài 8 tháng.

Tình hình chiến sự gần đây đã bị chi phối bởi cuộc phản công của Ukraine, các cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái và tên lửa của Nga phá hủy hơn 30% công suất phát điện của Ukraine và các cuộc tấn công nhắm vào khu vực đông dân cư.

Cả hai bên đều cáo buộc đối phương đang chuẩn bị cho nổ bom phóng xạ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.