EU muốn cắt doanh thu ngành điện để giải quyết khủng hoảng giá năng lượng tăng vọt vì xung đột Ukraine

16/09/2022 14:38 GMT+7

Ngày 14.9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen nói đã đến lúc hạn chế doanh thu của các nhà sản xuất điện giá rẻ không sử dụng khí đốt.

Bà công bố kế hoạch này trong bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu ở Strasbourg: "Chúng tôi đề xuất giới hạn doanh thu của các công ty sản xuất điện với mức chi phí thấp. Những công ty này đang tạo ra doanh thu mà họ chưa bao giờ tính tới, thậm chí là chưa từng mơ tới".

Đề xuất mới yêu cầu các công ty nhiên liệu hóa thạch cũng phải chia sẻ lợi nhuận có được từng giá năng lượng đang tăng. Các chính phủ EU sẽ sử dụng tiền thu được để hỗ trợ doanh nghiệpngười tiêu dùng thanh toán các hóa đơn.

EU từ bỏ kế hoạch áp trần giá khí đốt Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho hay bà cũng sẽ đề xuất phương án cho các nước thành viên cắt giảm sử dụng năng lượng. Những biện pháp này được đề xuất sau khi Nga giảm nguồn cung khí đốt đến châu Âu để trả đũa cho các lệnh cấm vận.

Bà Von der Leyen cho hay EU đang nhanh chóng thích nghi: "Năm ngoái, khí đốt Nga chiếm 40% lượng khí đốt nhập khẩu của chúng tôi. Hiện tại nó còn 9%. Nhưng chúng tôi cũng thấy rằng Nga tiếp tục tích cực thao túng thị trường năng lượng EU. Ý tôi là họ thích đốt bỏ khí đốt hơn là chuyển chúng đến châu Âu".

Các kho khí đốt của EU hiện đầy khoảng 84% - mức độ mà các chuyên gia cho là hợp lý. Tuy vậy các nhà phân tích nhận định châu Âu vẫn cần cắt giảm mạnh để tránh thiếu khí đốt vào mùa đông.

Hiện các nước thành viên sẽ thảo luận về các đề xuất của ủy ban với hy vọng có thể đạt thỏa thuận cuối cùng trong tháng này.

G7 - Nga và cuộc chiến năng lượng tiếp tục ‘tăng nhiệt’
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.