Từ một gợi ý năm xưa...

Từ một gợi ý năm xưa...

22:40 01/01/2006 0

Tôi có nghe Báo Thanh Niên ra đời vào giữa thập niên 1980 nhưng lúc đó đang bận công tác bên Lào cũng như không còn tha thiết lắm với việc viết lách nên không mấy chú ý. Anh Huỳnh Tấn Mẫm nhắn tôi viết bài, tôi cứ ậm ừ khất lần... Tôi nghĩ rằng báo chí nếu chỉ làm công tác mặt trận chung chung thì cũng chán.

Báo Thanh Niên đã có một tiếng nói sáng giá (*)

Báo Thanh Niên đã có một tiếng nói sáng giá (*)

15:54 16/12/2005 0

Tôi không có điều kiện đọc được nhiều báo Thanh Niên cũng như những tờ báo khác xuất bản ở phía Nam, song qua những gì mà tôi đọc được, biết được và nghe được, tôi thấy Thanh Niên là một tờ báo đứng đắn, một tiếng nói sáng giá trong những tờ báo thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Xin cám ơn NGỌN LỬA

Xin cám ơn NGỌN LỬA

15:44 16/12/2005 0

Vào năm thứ 13 của báo Thanh Niên, ông Tổng biên tập Nguyễn Công Khế có in một tuyển tập những bài viết của mình đã đăng trên Thanh Niên, nhan đề Lời cám ơn ngọn lửa (NXB Trẻ, 1999). Cho đến nay sức nóng và sức trẻ của những ngọn lửa ấy vẫn bùng cháy và tỏa sáng trên những trang báo hàng ngày. Từ góc độ của một bạn đọc, tôi muốn có đôi lời gọi là để chúc mừng tuổi hai mươi của một tờ báo, không chỉ trưởng thành mà đã thành đạt.

Với Thanh Niên...

Với Thanh Niên...

15:11 16/12/2005 0

Với THANHNIÊN, cứ mỗi độ EURO hay World Cup về, tôi lại có dịp tung hoành trên những trang giấy (bây giờ là bàn phím) mà không bị giới hạn. Kể từ khi Dunga nâng cao chiếc Cúp Vàng World Cup 1994 cho đến những ngày này, khi cả thế giới rạo rực chờ đón vòng chung kết World Cup 2006 tại Đức, gần 12 năm đã trôi qua và cũng chừng ấy thời gian TIN NHANH THANH NIÊN đã trở thành một phần không thể thiếu được trong đời sống tinh thần của những người hâm mộ bóng đá trên cả nước.

Tuổi 20 – tuổi trưởng thành

Tuổi 20 – tuổi trưởng thành

15:05 16/12/2005 0

Tuổi 20 của một con người thường được coi là tuổi trưởng thành. Đó là cảm thụ đầu tiên của tôi về Báo Thanh Niên, diễn đàn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số đầu.

Tuổi 20 một tờ báo

Tuổi 20 một tờ báo

14:59 16/12/2005 0

Tuổi 20 của một tờ báo thật ra không phải quá dài - nhiều báo ở nước ta, tuổi đáng bậc cha chú, đàn anh của báo Thanh Niên. Nhưng tuổi 20 của báo Thanh Niên chứng tỏ sức sống của một tờ báo chấp nhận thử thách, kiên định và nghiêm khắc chứ không dễ dãi.

Từ một gợi ý năm xưa...

Từ một gợi ý năm xưa...

14:23 16/12/2005 0

Tôi có nghe báo Thanh Niên ra đời vào giữa thập niên 1980 nhưng lúc đó đang bận công tác bên Lào cũng như không còn tha thiết lắm với việc viết lách nên không mấy chú ý. Anh Huỳnh Tấn Mẫm nhắn tôi viết bài, tôi cứ ậm ừ khất lần… Tôi nghĩ  rằng báo chí nếu chỉ làm công tác mặt trận chung chung thì cũng chán.

Từ một cuộc gặp ở quán cà phê (*)

Từ một cuộc gặp ở quán cà phê (*)

14:15 16/12/2005 0

Khoảng 1981-1982, không đủ đất mở một trại gà để đuổi, tôi mở một tiệm cà phê nhỏ, cùng với hai người bạn trẻ Đỗ Trung Quân và Cao Tuân, phóng lớn trên nguyên mặt tường trông ra đường tấm tranh Mẹ và Con (1922) của Fernand Léger, để có thể vừa sống vừa vui. Tại sao lại là Léger? Tôi nghĩ bụng: vừa đẹp, lại vừa chắc! Bạn bè cũ mới tấp nập, trong nam ngoài bắc, đêm cũng như ngày, đếm không hết. Trong số những người đến thăm, có một người anh em trẻ không quen nhiều, nhưng có cái nhìn thẳng rất nhiệt tình, sau đó trở thành một trong những người tôi gặp hàng ngày: anh Nguyễn Công Khế.

Tôi viết nhàn đàm

Tôi viết nhàn đàm

13:48 16/12/2005 0

Tôi đang ung dung ngồi uống trà vừa nhìn ngắm mùa thu trước ban công, thì nhận được điện thọai của chị Kim Cúc cho biết rằng tòa soạn Báo Thanh Niên muốn tôi đóng góp một bài trong tập sách  kỷ niệm 20 năm. Tôi bối rối toan tìm cớ thoái thác rằng từ lâu tôi sống ở Huế, không hề cập nhật với tình hình của tòa soạn cũng như chuyện buồn vui của xã hội, bỗng nghe giọng chị Kim Cúc cười to ở đầu dây: “Bộ anh không tự online sao ? Cứ tường thuật lại công việc Nhàn đàm của anh thôi, bạn đọc cũng đã muốn nghe”.

Thanh Niên sẽ còn bay cao và xa hơn (*)

Thanh Niên sẽ còn bay cao và xa hơn (*)

10:57 16/12/2005 0

Thanh niên là tương lai của đất nước và là một bộ phận có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển xã  hội, nhưng cách đây hơn 20 năm giới thanh niên chưa có một cơ quan ngôn luận để bảo vệ quyền lợi của mình, nói lên ý chí và khát vọng của tuổi trẻ, góp phần sáng tạo tương lai theo định hướng của Đảng. Trong giai đoạn này, giới thanh niên vẫn chỉ được coi là thế hệ đi sau và chưa thực sự có chỗ đứng, có tiếng nói quan trọng trong xã hội. Báo Thanh Niên ra đời đáp ứng được nhu cầu này.

Quán quân báo chí tiêu chuẩn quốc tế của Việt Nam

Quán quân báo chí tiêu chuẩn quốc tế của Việt Nam

10:42 16/12/2005 0

Quan niệm sai lầm của một số dư luận nước ngoài rằng “báo chí Việt Nam chỉ nói rập khuôn theo Đảng cầm quyền” đã chào thua trước những sự kiện nổi bật trong xã hội Việt Nam thời gian qua, khi báo chí phanh phui những vụ tham nhũng lớn, những vụ cán bộ sách nhiễu đối với công dân, những chính sách không phù hợp trong xã hội... Trong số báo chí đó, báo Thanh Niên đã đi đầu, đưa ra ánh sáng công lý nhiều cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà Nước đã tham gia những vụ tham nhũng lớn.

Những kỷ niệm về một đoạn đường

Những kỷ niệm về một đoạn đường

10:37 16/12/2005 0

Năm 1986 tôi về nước công tác. Vốn mê thể thao, đọc và tích lũy cũng khá nhiều, tôi sớm trở thành cộng tác viên của báo Quân đội Nhân dân, mà người phụ trách phần thể thao khi đó là anh Phúc Nguyên, sau này trở thành Phó tổng biên tập. Trong một buổi chuyện trò vui vẻ, Phúc Nguyên có nói với tôi đầy hăm hở về một tờ báo mới xuất bản, tờ Thanh Niên. Đấy là lần đầu tiên tôi biết về tờ báo của chúng ta.

Những kỷ niệm ngọt ngào

Những kỷ niệm ngọt ngào

10:29 16/12/2005 0

Tôi không có cái may mắn được đọc báo Thanh Niên từ những số đầu tiên, bởi lẽ cứ phải sống lang thang, xa xứ, hết nước này sang nước khác. Mãi đến cách đây 10 năm, trong buổi kết thúc một lớp học ngắn hạn tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, ngồi cạnh tôi là anh Nguyễn Công Khế, Tổng biên tập báo Thanh Niên, cũng học cùng lớp nhưng khác tổ, anh giới thiệu đôi nét về tờ báo, nhấn mạnh đến tính chất thanh niên của Thanh Niên và mời tôi viết bài.

Kỷ niệm gắn bó nhất với Báo Thanh Niên

Kỷ niệm gắn bó nhất với Báo Thanh Niên

10:00 16/12/2005 0

Ra đời năm 1986, đúng vào năm đổi mới, 20 năm qua, Báo Thanh Niên đã phát triển song hành cùng với sự phát triển của đất nước. Là báo của đoàn thể nên rất nghèo, vừa không có tiền, lại không có trụ sở. Từ bàn tay trắng, báo Thanh Niên đã trở thành tờ báo có chỗ đứng trong lòng thanh niên, trong lòng độc giả và có vị trí tốt trong làng báo.

Báo Thanh Niên - bạn tâm giao của giới trẻ

Báo Thanh Niên - bạn tâm giao của giới trẻ

09:54 16/12/2005 0

Suốt thời gian dài làm công tác thanh niên, tôi có may mắn luôn theo sát và chứng kiến mỗi bước đi lên của những tờ báo Đoàn. Với tôi, Báo Thanh Niên vừa là niềm tự hào với góc độ là người quản lý, vừa là người bạn gần gũi hàng ngày với góc độ là một độc giả thân thiết của Báo.