EVN kiến nghị các địa phương chỉ đạo 'tiết kiệm điện'

17/05/2023 11:17 GMT+7

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa gửi văn bản tới UBND các tỉnh, thành phố kiến nghị các địa phương chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện trong bối cảnh nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều hồ thủy điện cạn nước và nguồn cung điện sẽ rất khó khăn.

Nhiều hồ thủy điện của EVN đang thiếu hụt nghiêm trọng nước để phát điện

Nhiều hồ thủy điện của EVN đang thiếu hụt nghiêm trọng nước để phát điện

Thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phát điện

Ngày 16.5, EVN cho biết doanh nghiệp này đã gửi văn bản đến UBND các tỉnh, thành phố kiến nghị các địa phương chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng năm nay khi tình hình cung cấp điện dự báo rất khó khăn.

Theo EVN, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thống kê đến ngày 11.5 đã có 11/47hồ thủy điện lớn đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết, gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, Ialy, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4.

Ngoài ra, 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% như Sơn La, Tuyên Quang, Thác Bà… Bên cạnh đó, 16 hồ khác hiện có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của quy trình vận hành liên hồ chứa.

Đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Bắc có 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua (tính đến ngày 11.5.2023).

Trong tháng 4 và đầu tháng 5, nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện…

Công nhân điện lực sửa chữa đường dây, đảm bảo cung cấp điện cho người dân trong mùa nắng nóng

Công nhân điện lực sửa chữa đường dây, đảm bảo cung cấp điện cho người dân trong mùa nắng nóng

Giảm 50% điện chiếu sáng quảng cáo, giải trí, ngoài trời

EVN cũng cho biết ngay trong đầu mùa nắng nóng năm nay đã ghi nhận nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao và dự báo nhu cầu sẽ đặc biệt tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng từ tháng 5 - 7.

Cụ thể, ngày 6.5, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần và ngay sau dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 nhưng nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục mới xấp xỉ 895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34 % so với cùng kỳ tháng 5.2022; công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ tháng 5.2022.

Từ thực trạng trên, trong công văn, EVN đề nghị các địa phương đẩy mạnh truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm nay trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

Các địa phương chỉ đạo cơ quan, đơn vị tăng cường giải pháp về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR).

Trong đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng 10% so với cùng kỳ. Các trường học, bệnhviện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, các đơn vị chiếu sáng công cộng; các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòanhà chung cư… áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ; giảm chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm,…

EVN cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh kiểm tra việc tuân thủ luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; và Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7.5.2020; có biện pháp xử lý các cá nhân, tổ chức không tuân thủ…

Trước đó, ngày 28.4, EVN đã có văn bản báo cáo Bộ Công thương về tình hình nguy cấp về cung ứng điện, trong đó kiến nghị Bộ Công thương chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp cấp bách để khắc phục các khó khăn về cung cấp điện, không chỉ với mùa nắng nóng năm 2023 mà còn đối với những năm tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.