F-16 Mỹ bắn rơi UAV Thổ Nhĩ Kỳ trong 'sự việc đáng tiếc' ở Syria

F-16 Mỹ bắn rơi UAV Thổ Nhĩ Kỳ trong 'sự việc đáng tiếc' ở Syria

La Vi
La Vi
06/10/2023 15:49 GMT+7

Mỹ hôm 5.10 cho biết đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) có vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động gần quân đội Mỹ ở Syria. Đây là lần đầu tiên Washington bắn hạ một máy bay của đồng minh NATO.

Chuẩn tướng Không quân Pat Ryder, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết: "Các chỉ huy Mỹ đánh giá chiếc UAV, lúc đó bay cách lực lượng Mỹ chưa đến nửa km, là một mối đe dọa tiềm tàng và các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ vì vậy đã bắn hạ chiếc UAV để tự vệ vào khoảng 11:40 giờ địa phương. Điều quan trọng là không có binh sĩ Mỹ nào bị thương trong vụ việc. Chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ cố tình nhắm vào lực lượng Mỹ".

"Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đồng minh NATO mạnh nhất và quan trọng nhất của chúng tôi. Mối quan hệ đối tác đó đang và vẫn sẽ tiếp tục. Vì vậy đây chắc chắn là một sự việc đáng tiếc", ông Ryder nhấn mạnh.

Đoạn video này cho thấy khói bốc lên từ nhiều địa điểm khác nhau, được cho là mục tiêu bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trong khu vực do người Kurd kiểm soát.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc UAV bị liên quân bắn hạ không thuộc về lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không cho biết nó là của ai.

Việc Mỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria lâu nay đã gây căng thẳng với đồng minh trong NATO là Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là vây cánh của Đảng Công nhân người Kurd, nhóm tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công cuối tuần trước ở Ankara gần các tòa nhà chính phủ.

Trong khi đó, một video khác do Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ công bố hôm 5.10 cho thấy nhiều cuộc tấn công UAV nhắm vào mục tiêu của người Kurd ở Syria.

Reuters không thể xác minh độc lập tuyên bố, địa điểm và thời gian quay video.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.