F-16V của Đài Loan có đương đầu được J-20 của Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online

Chiến đấu cơ F-16V được cho là niềm hy vọng lớn nhất của Đài Loan để ngăn chặn những cuộc không kích tiềm tàng từ Trung Quốc đại lục, đặc biệt là đương đầu chiến đấu cơ tàng hình J-20.

F-16V của Đài Loan có đương đầu được J-20 của Trung Quốc? - ảnh 1
Một số chiến đấu cơ F-16V tại một căn cứ ở miền nam Đài Loan ngày 5.1.2022

AFP

Đài Loan hiện đang trong quá trình nâng cấp 141 chiếc tiêm kích F-16A/B thành F-16V và đã có 64 chiếc đã hoàn thành nâng cấp. Sau khi nâng cấp, chiến đấu cơ này có hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và radar tiên tiến, và có thể mang theo tên lửa không đối không tối tân AIM-9X Sidewinder.

Tuy nhiên, sau khi một chiếc F-16V rơi, trong cuộc họp báo ngày 11.1, thiếu tướng Liễu Huệ Thiên thuộc lực lượng phòng không Đài Loan cho hay việc kiểm tra an toàn sẽ được tiến hành đối với tất cả 140 chiếc F-16 còn lại, theo hãng tin CNA.

Dù vậy, tờ South China Morning Post (SCMP) tối 12.1 đăng bài viết nhận định F-16V vẫn là vũ khí phòng vệ tốt nhất của Đài Loan trước những cuộc tấn công tiềm tàng từ không quân Trung Quốc. Ngoài việc nâng cấp F-16, Đài Loan cũng đã đặt mua 66 chiếc F-16V mới, trong nỗ lực nhằm đối phó chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc.

Hệ thống điện tử hàng không và radar cùng hệ thống quản lý vũ khí tích hợp của J-20 được cho là tương tự về mặt khái niệm so với chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ, theo SCMP. Hệ thống tên lửa của J-20 có thể phát hiện mục tiêu cách xa 135 km.

So với F-16 chưa được nâng cấp, những chiếc F-16V có khả năng phát hiện J-20 tốt hơn, có thể chia sẻ thông tin tình báo với các chiến đấu cơ khác. Ngoài ra, nhờ có tầm nhìn ban đêm tốt và hệ thống tránh va chạm mặt đất tự động (Auto-GCAS), hệ thống liên tục theo dõi hướng di chuyển của máy bay so với địa hình bên dưới, F-16V có khả năng tác chiến tầm gần và xa đối với J-20.

Đài Loan biên chế phi đội tiêm kích F-16V hiện đại

Khi nhận F-16V mới vào năm 2023-2026, Đài Loan sẽ trở thành bên vận hành F-16V lớn nhất trên thế giới, theo SCMP. Tuy nhiên, giới phân tích quân sự cho rằng nếu F-16V đối đầu với J-20, kết quả sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng của phi công vận hành một cách hiệu quả các hệ thống tác chiến điện tử và vũ khí của chiến đấu cơ mới.

Chiếc chiến đấu cơ rơi hôm 11.1 nằm trong số F-16 được nâng cấp đầu tiên, đánh dấu lần đầu tiên Đài Loan mất một chiếc F-16V, nhưng là sự cố nghiêm trọng thứ 9 liên quan F-16 kể từ khi loại chiến đấu cơ này được sử dụng ở Đài Loan từ năm 1997.

Tính đến nay, Đài Loan đã mất 10 chiếc F-16, trong đó có một chiếc rơi xuống Thái Bình Dương trong cuộc tập trận ban đêm vào tháng 11.2020. Vụ việc đó đã buộc Đài Loan cho dừng bay tất cả F-16 để kiểm tra toàn diện.

Đài Loan đã tìm thấy xác máy bay F-16V

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh gia tăng sức ép lên lực lượng phòng không Đài Loan bằng cách thường xuyên cho máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của vùng lãnh thổ này. Đài Loan buộc điều chiến đấu cơ đối phó, khiến các máy bay chiến đấu kiệt sức. Dù vậy, Đài Loan đã tuyên bố sẽ không khuất phục trước các mối đe dọa, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm