F0 Hà Nội chờ test, chờ thuốc

Mai Hà
Mai Hà
26/12/2021 17:15 GMT+7

Nữ bệnh nhân Covid-19 tại P.Khâm Thiên (Q.Đống Đa, Hà Nội) dù mắc bệnh hiểm nghèo mãn tính, song không được cấp thuốc điều trị kháng virus.

Thông tin với Thanh Niên, nữ bệnh nhân này cho biết phát hiện dương tính với Covid-19 hôm 16.12. Vốn mắc bệnh hiểm nghèo mãn tính, trong 3 ngày đầu sau khi dương tính, bệnh nhân sốt, tiêu chảy, mệt mỏi trong người.

Số ca nhiễm gia tăng, nhiều F0 cho biết khó liên hệ được với y tế phường

trường phong

Tuy nhiên, khi liên hệ với y tế phường thì được thông tin chưa bố trí được nơi điều trị, cũng như chưa được cấp phát thuốc kháng virus như Monulpiravir. Ngày 20.12, sau khi gọi đến đường dây nóng thì bệnh nhân này nhận được phản hồi do “chưa nhận được giấy tờ quy trình cam kết khi sử dụng thuốc để bệnh nhân khai”.

Cực chẳng đã, bệnh nhân đành tự liên hệ mua thuốc Monulpiravir bán trên thị trường về tự sử dụng. Rất may, cách đây 3 ngày bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính.

Một trường hợp khác cũng sinh sống tại Q.Đống Đa phát hiện trong người mệt mỏi đã tự test dịch tỵ hầu sáng 26.12, kết quả dương tính. Song khi chị liên hệ với y tế phường thì nhận được hướng dẫn “sáng mai (27.12) ra trạm y tế phường để test lại”. Lo lắng lây cho người nhà, hiện bệnh nhân đã tự cách ly trong phòng riêng và người thân trong gia đình chị cũng đã tự mua test về tự xét nghiệm.

Đáng nói, đa số các bệnh nhân F0 chúng tôi tiếp cận được đều có tâm lý “ngại” nói ra tên tuổi hay địa chỉ vì lo lắng gặp phiền phức, “nhỡ phường biết có gì lại không hay”.

Trong khi đó, trao đổi với Thanh Niên về việc F0 phản ánh không được cấp thuốc điều trị, bà Lê Thị Hoàng Ngân, Trưởng phòng y tế Q.Đống Đa, khẳng định không có chuyện F0 tự cách ly, điều trị tại nhà không được cấp phát thuốc. “Các trạm y tế trên địa bàn phường đều đã được cấp phát túi thuốc nhóm A gồm paracetamol và vitamin C để cấp cho tất cả các F0 đang điều trị tại nhà. Nếu F0 nào không nhận được phản ánh chúng tôi sẽ xác minh ngay, tất cả F0 phải được cấp thuốc”, bà Ngân nói.

Về trường hợp nữ bệnh nhân tại P.Khâm Thiên không được cấp phát thuốc điều trị như phản ánh, bà Ngân lý giải thời điểm đó (16.12) Sở Y tế chưa cấp thuốc Monulpiravir xuống. Tới ngày 22.12, Sở Y tế mới có quyết định cấp thuốc Monulpiravir xuống Trung tâm y tế các quận. Bà Ngân cũng cho rằng, có trường hợp người dân từ chối thuốc điều trị kháng virus do đây là thuốc đang trong thời gian thử nghiệm.

Đáng chú ý, thông tin với Thanh Niên hôm 18.12, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết được Bộ Y tế cấp 5.000 liều Monulpiravir. Song do số lượng thuốc có ít, nên dù đây là thuốc chỉ định dùng cho F0 thể nhẹ song Hà Nội chỉ dành cấp cho bệnh nhân có bệnh nền, nguy cơ tăng nặng. Tới 22.12, Sở Y tế Hà Nội có văn bản cho biết đã nhận được 200.000 liều Monulpiravir.

Trước đó, lãnh đạo Hà Nội nhiều lần khẳng định không để xảy ra tình trạng người dân cần không gọi được cho bác sĩ hoặc thiếu thuốc điều trị.

Hà Nội: Đa số ca Covid-19 tử vong có bệnh nền và chưa tiêm vắc xin
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.